0915.916.915

Blog

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Đã là tài sản thì không nên cho không ai cả”

(NDH) Đất đai không được khai thác cho làm việc sản xuất kinh doanh đóng thuế lương thì cần nộp thuế đất đai để người sử dụng cân nhắc hiệu quả. Nếu đất bỏ hoang, cần tuân theo chế tài mà thu hồi.

Bộ Tài nguyên Môi trường đã trình Chính phủ yêu cầu xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật đất đai hồi tháng 12/2017, chỉ 3 năm sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành. Vấn đề này cũng được ông Trần Hồng Hà nhắc tới không dưới 1 lần ở hội trường Quốc hội hôm nay khi được chất vấn về vấn đề quản lý đất đai.

"Đã là tài sản thì không nên cho không ai cả"

Định giá đất đai theo lý thuyết có 5 phương pháp định giá nhưng Bộ trưởng cho rằng ở Việt Nam không thể làm được bởi trên địa cầu có quy hoạch rõ ràng. Giá đất sẽ biến động rất mạnh khi cách tân mục đích sử dụng đất.

"Tôi rất mong muốn đại biểu Quốc hội ủng hộ Bộ trong vấn đề sửa luật, điều chỉnh chính sách đất đai dựa trên công cụ kinh tế để xác định giá đất đai và làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực đất đai trước và trong khi quy hoạch để tính toán thu đầy đủ giá trị tăng lên từ đầu tư, chuyển đổi quy hoạch.

Nhà nước là người có quyền định đoạt nhưng sẽ chia để người dân thấy được được chia sẻ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận. Đấu giá đất đai là tốt nhất nhưng cần dựa trên giá phân khúc, làm sao để thiết chế được thông tin phân khúc là chính xác nhất mà không phải là giá ảo hay bị đẩy lên như giai đoạn này", Bộ trưởng nói.

Theo ông, vấn đề đất đai nóng lên ở ba khu vực chuẩn bị làm đặc khu, ngoại trừ các chuyển nhượng ngầm, Nhà nước vẫn có thể điều tiết bằng các công cụ kinh tế như tăng thuế lũy tiến nếu 3 năm không sử dụng, tăng giá khi số lượng đất mua quá giới hạn… để phân khúc làm việc hiệu quả hơn, không dựa trên các biện pháp hành chính.

"Đã là tài sản thì không nên cho không ai cả". Đất nông nghiệp đã miễn thuế nhiều năm; đất không sử dụng, hoang hóa;.. các điều này theo ông là không nên.

"Chúng ta đã không quan tâm mặt kinh tế trong vấn đề này. Nếu đất đai không được khai thác cho làm việc sản xuất kinh doanh đóng thuế lương thì cần nộp thuế đất đai để người sử dụng cân nhắc hiệu quả", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm.

Bộ trường muốn sửa luật để nghiêm ngặt việc thu hồi đất bỏ hoang

Đất không sử dụng gây hoang hóa khi không khai thác giúp ngân sách thu được thuế lương thì cần tính thuế đất đai để người sử dụng cân nhắc hiệu quả. Cùng có đó, quan điểm của vị bộ trưởng này là các dự án bỏ hoang không có lý do chính đáng cần thiết phải thu hồi.

Về các quy định pháp luật liên quan, Luật Đất đai năm 2013 hiện đang quy định đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn là 1 trong các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, Luật cũng cho phép gia hạn sử dụng 24 tháng và khi hoàn tất cho Nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có thời gian chậm công đoạn thực hiện dự án.

Trong khi đó, Luật đầu tư lại đang quy định nhà đầu tư sau 12 tháng không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo công đoạn đăng ký có cơ quan đăng ký đầu tư. Luật đầu tư cũng xem xét tường hợp được giãn công đoạn thực hiện dự án không quá 24 tháng do có lý do chính đáng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng cần thống nhất điều chỉnh lại điểm vênh giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai; xem xét lý do, làm rõ nội hàm vì sao các dự án bỏ hoang, thống nhất giữa các quy định thời hạn thu hồi 12 tháng.

Ông cũng chỉ ra 1 bất cập rất lớn giai đoạn này khi thực hiện thu hồi đất. Các dự án bỏ hoang, đắp chiếu này có thể được sử dụng thế chấp để vay vốn ngân hàng.

"Việc thu hồi nếu không bồi hoàn gì thì bất cập, có vướng mắc giữa Luật Đất đai và Luật các tổ chức tín dụng. Đây là vấn đề pháp lý, phải xem xét sửa luật để tạo điều kiện cho ngân hàng coi đất thế chấp là tài sản và họ được bán đấu giá để thu hồi tài sản cho Nhà nước". Vướng mắc giữa hai luật này theo Bộ trưởng sẽ được ghi nhận và chỉnh sửa, ông nói.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close