0915.916.915

Blog

Bổ sung quy hoạch chung TP HCM theo hướng mở

Thành phố sẽ bổ sung quy hoạch theo hướng mở, đồng thời ban hành quy chế quản lý quy hoạch, gắn quy hoạch có trách nhiệm người đứng đầu.

Tại Hội nghị tổng kết định hướng nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh năm 2045 do Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 14/12, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết quy hoạch lâu nay vẫn là điểm yếu của thành phố nhưng có vai trò đầu tàu kinh tế, thành phố vẫn sẽ phải phát triển liên tục, phát triển không ngừng.

Vì thế, quy hoạch bổ sung sắp tới sẽ phải đáp ứng được 2 tiêu chí là quyến rũ đối có công ty và tạo đồng thuận của xã hội, tránh tình trạng quy hoạch mà trên dưới không biết, không phát huy thế mạnh địa phương, quy hoạch trên giấy, không khả thi.

Thành phố sẽ bổ sung quy hoạch theo hướng mở, đồng thời ban hành quy chế quản lý quy hoạch, gắn quy hoạch có trách nhiệm người đứng đầu.

"Thành phố cũng nhìn nhận trách nhiệm trong việc để nhiều dự án 'treo' kéo dài gây bức xúc cho người dân. Vì vậy sắp tới thành phố sẽ cách tân cách làm, không giao 1 chủ đầu tư mà tạo điều kiện để nhiều nhà đầu tư tham dự trên cơ sở công khai, minh bạch," ông Trần Vĩnh Tuyến cam đoan.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố cho biết điểm nhấn trong bổ sung quy hoạch sắp tới là quy hoạch gắn có phát triển nguồn lực của thành phố, có cấu trúc đô thị phù hợp để giải quyết vấn đề về phát triển hạ tầng kỹ thuật, thích ứng biến đổi khí hậu và chống ngập.

Mục tiêu đến năm 2045 của thành phố là xây dựng môi trường tranh giành cao, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, phát triển không gian đô thị cắt giảm tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải tạo và phát triển đô thị đã đi vào hoạt động, xây dựng cấu trúc đô thị phù hợp để cắt giảm áp lực dân số vào khu vực trung tâm thông qua mô hình thành phố vệ tinh…

Dưới góc độ chuyên gia giải đáp, ông Stephen Wyatt, Công ty John Lang Lasalle cho rằng thời gian qua, các tập đoàn lớn của Mỹ, Trung Đông, châu Á-Thái Bình Dương đang "nhìn ngắm" Việt Nam và tìm kiếm phân khúc văn phòng, không gian bán lẻ, nhà đất công nghiệp có quy mô dự án lên tới hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, các tập đoàn lớn cũng ngại vấn đề về tính minh bạch, thiếu đất sạch, đền bù giải phóng mặt bằng, pháp lý chưa đầy đủ. Vì thế, để tận dụng được thời cơ này, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng nên giải quyết các thách thức nêu trên./.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close