0915.916.915

Blog

Bộ GTVT trình 4 phương án đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT đề xuất giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sử dụng vốn ngân sách nhà nước; thành lập tổ chức kinh tế để đầu tư hoặc phương án PPP để đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đó, Bộ đưa ra 4 phương án thực hiện đầu tư.

Phương án mở rộng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh: TN.

Cụ thể, có phương án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, phía Bộ GTVT cho rằng, không có tính khả thi do theo luật Hàng không dân dụng Việt Nam, luật Đầu tư công, Bộ sẽ tổ chức triển khai thực hiện đầu tư khi được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư. Trong kế hoạch trung hạn, Bộ GTVT chưa cân đối được nguồn vốn cho dự án này, thời gian thực hiện có thể kéo dài do phải cân đối nguồn vốn.

Phương án thành lập tổ chức kinh tế để đầu tư trước đây cũng đã được Bộ GTVT triển khai ở dự án nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng và Cam Ranh. Tuy nhiên, hiện còn có cách nhìn nhận khác nhau về phương án này và đang được tiếp tục làm rõ liên quan đến cơ sở pháp lý, hình thức đầu tư, chọn lọc nhà đầu tư, việc giao/cho thuê đất cũng như lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư…

Đối có phương án đầu tư xây dựng theo hình thức PPP, thông qua đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, Bộ GTVT cho rằng sẽ chắc chắn công bằng, minh bạch, tạo thời cơ cho các công ty tham dự.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải cả dưới đất trên trời. Ảnh: TN.

Tuy nhiên, giai đoạn này, ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ACV đang quản lý khai thác sân đỗ, nhà ga hành khách T1, T2. Trường hợp có nhà đầu tư mới sẽ phải được đào tạo và cấp chứng chỉ. Khi đó, quá trình vận hành, khai thác phức tạp hơn do phải có sự phối hợp, thống nhất của ACV và nhà đầu tư vì có lợi ích ảnh hưởng lẫn nhau. Thời gian thực hiện theo quy trình thông thường (đấu thầu quốc tế) dao động 57 tháng hoặc dao động 50 tháng sau khi chủ trương đầu tư được, theo quy trình đặc thù khi chọn lọc thầu có thể rút ngắn thêm 6 tháng.

Phân tích các ưu nhược điểm trên, Bộ GTVT đề xuất chọn phương án giao ACV đầu tư nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Lý do, đây là công ty nhà nước được giao đầu tư các dự án có hiệu quả tài chính để bảo toàn và phát triển vốn nhà nước ở công ty là cần thiết.

Để chắc chắn công bằng, minh bạch, ACV tiến hành thủ tục đấu thầu chọn lọc giải đáp kiến trúc, nhà thầu xây lắp qua đó giúp giảm chi phí đầu tư, đem lại lợi ích cho nhà nước và xã hội.

Hiện ACV đã cân đối đủ vốn để triển khai thực hiện xây dựng nhà ga hành khách T3. Sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư, ACV sẽ triển khai ngay dự án có thời gian chuẩn bị hoàn thành đưa dự án vào khai thác sau 37 tháng kể từ khi chủ trương đầu tư được duyệt.

Đáng chú ý, việc đề xuất giao nhà ga T3 cho ACV thực hiệnđang vướng phải nhiều ý kiến phản ứng cho rằng nên thực hiện đấu thầu để hút thêm nhà đầu tư tư nhân tham dự. Tại cuộc họp mới đây về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, đây là đề xuất của Bộ GTVT, phương án cuối cùng sẽ do Chính phủ chọn lọc.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close