0915.916.915

Blog

Bloomberg: Bất động sản nhà ở tại TP HCM quá hấp dẫn, nhà đầu tư Trung Quốc xuống tiền bằng mọi giá

TP HCM là vị trí có những khu BDS nhà ở “hot” nhất châu Á. Tuy nhiên, 1 chuyên gia của Bloomberg đã đưa ra những đánh giá, cho rằng những nhà đầu tư Trung Quốc nên cân nhắc kỹ hơn khi tiếp cận.

Bà Suli Ren là 1 chuyên gia của Bloomberg nghiên cứu về phân khúc châu Á. Trong bài viết này, bà đưa ra nhận định rằng các nhà đầu tư Trung Quốc bị thu hút bởi sức quyến rũ của các khu BDS nhà ở hạng sang ở TP HCM. Tuy nhiên, họ nên có sự cân nhắc kỹ càng hơn trước khi "rót" tiền.

Bất động sản Việt Nam thu hút giới đầu tư nước ngoài

Kể từ khi Việt Nam cho phép người nước ngoài được có BDS vào tháng 7/2015, thì phân khúc nhà đất đẳng cấp cũng trở nên nóng chưa từng thấy. 3 năm trước, khi đó công ty Đại Quang Minh khánh thành khu phức hợp đầu tiên ở khu vực Thủ Thiêm, có mức giá dao động 2.000 – 2.800 USD/m2, đây vốn là 1 khu đất trồng cỏ rộng 657 ha kéo dài từ sông Sài Gòn đến quận trung tâm. Metropole, 1 dự án xây dựng gần vị trí trên, chuẩn bị có mức giá cao gấp đôi, từ 4.500 – 6.500 USD/m2.

Năm ngoái, giá nhà hạng sang ở TP HCM đã đã tăng vọt tới 17%, trong khi khu vực còn lại của lĩnh vực BDS nhà ở không có gì nhữngh tân, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE, cho hay. Theo ước tính của CBRE, năm 2018, chỉ có 23% các căn hộ cao tầng đẳng cấp được bán cho người dân địa phương, trong đó số lượng khách Trung Quốc đại lục chiếm mật độ lớn nhất sau đó là các khách hàng Hàn Quốc và Hong Kong.

Tỷ lệ người mua căn hộ cao tầng hạng sang ở TP HCM.

Đối có người Trung Quốc, TP HCM là vị trí cực kỳ quyến rũ. Đầu năm 2016, các tài liệu quảng cáo, tiếp thị có lời mời chào "có cánh" rằng thành phố này là "Thượng Hải của Việt Nam" và khu vực Thủ Thiêm cũng như quận Phú Đông – khu trung tâm thương mại được xây dựng, phát triển từ mảnh đất nông nghiệp bị bỏ hoang.

Không chỉ vậy, các nhà đầu tư Trung Quốc còn cảm thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có Trung Quốc của 1 thập kỷ trước – 1 quốc gia có sự ổn định về chính trị, có thể vươn tới sự lớn mạnh thông qua xuất khẩu cùng mối quan hệ thân thiện có Mỹ.

Và đối có các nhà đầu tư Trung Quốc vốn đã quen thuộc có những căn nhà có mức giá "trên trời", thì căn hộ cao tầng hạng sang ở Việt Nam dường như là 1 "món hời". Đầu năm nay, China Vanke, nhà phát triển BDS lớn thứ 3 ở đại lục, đã khởi động 1 dự án ven sông ở khu vực Phú Đông của Thượng Hải có mức giá hơn 15.000 USD/m2, cao gấp đôi so có dự án Metropole ở TP HCM.

Những điểm cần lưu ý

Giá nhà ở ở Thượng Hải vọt tăng 270% kể từ năm 2009.

Bà Suli Ren nhận định, có 1 điểm trừ cho 1 căn hộ cao tầng đẳng cấp đó là cơ sở hạ tầng gần đó vẫn chưa hoàn thiện. Dự án Estella Heights của Keppel Land là 1 trường hợp điển hình. Được quảng cáo là có vị trí thuận lợi cho các gia đình, bên kia trục các con phố xa lộ là 1 khu dân cư sầm uất có đầy đủ cơ sở hạ tầng, dịch vụ từ trường quốc tế cho đến các quán cafe nhỏ, đây là khu căn hộ cao tầng có bể bơi trên sân thượng cùng khu vui chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, giai đoạn này, cầu tản bộ trên cao cho các em học sinh kết nối đến khu trường học lại chưa được xây dựng.

Hơn nữa, dự án tàu điện ngầm cũng bị trì hoãn nhiều lần, chuẩn bị khánh thành vào năm 2020. Trong khi đó, chuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Thượng Hải là vào năm 1995 và cho đến nay đã xây dựng thêm nhiều tuyến khác.

Với mức 61% GDP, nợ công của Việt Nam đang dần tăng lên mức trần là 65%. Điều này khiến Việt Nam hạn chế chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Bà Ren nhận định, dù trong trường hợp Việt Nam chọn lọc nâng trần nợ công, thì vẫn không có "room" để nâng mức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Thương mại toàn cầu đang đi xuống khiến thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam chỉ ở mức 2,7% GDP. Trái lại, thặng dư của Trung Quốc là hơn 10% ở 10 năm trước. Ở thời điểm đó, Thượng Hải trông giống như 1 công trường lớn.

Trở lại năm 2006, căn hộ cao tầng ở ở các vị trí ven sông ở quận Phú Đông đã có giá dao động 1.800 USD/m2. Theo vị chuyên gia này, các nhà đầu tư Trung Quốc phải chi nhiều tiền hơn cho cơ sở hạ tầng đã 20 năm tuổi của TP HCM. Thị trường căn hộ cao tầng hạng sang ở TP HCM đã trở nên quá nóng, bởi 80% người mua hồi năm ngoái cho biết họ mua có mục đích đầu tư.

Có thể thấy, dù vẫn tồn ở những điểm yếu thì phân khúc BDS Việt Nam vẫn là 1 vị trí quyến rũ đối có các nhà đầu tư nước ngoài, có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cùng tầng lớp trung lưu đang ngày 1 tăng. Hơn nữa, tầng lớp trí thức trẻ đã giúp quá trình đô thị hoá có những bước tiến mạnh mẽ, là tiền đề để đưa Việt Nam vào danh sách những quốc tăng thêm trưởng GDP nhanh nhất địa cầu.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close