0915.916.915

Blog

Bitexco đủ nguồn lực thực hiện dự án ‘tứ giác vàng’

Đại diện phía Công ty Bitexco khẳng định có Thanh Niên bởi thế trong cuộc trao đổi liên quan đến 1 số dự án của doanh nghiệp này ở TP HCM.

Nhà đầu tư nước ngoài rút lui

Công ty Bitexco, cho biết tháng 11.2015, UBND TP.HCM có Quyết định số 6288 duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) là liên danh Công ty Bitexco và Emaar Properties PJSC (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Tuy nhiên, trong quá trình Công ty Bitexco và Emaar Properties PJSC trao đổi các điều khoản của hợp đồng chi tiết thì Emaar Properties PJSC chọn lọc rút khỏi liên danh mặc dù Công ty Bitexco đã gắng sức giữ đối tác này ở lại.

Nguyên nhân khiến Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án này bởi họ cảm thấy cơ chế chính sách của Việt Nam chưa rõ ràng và nhiều rủi ro. Ngay sau đó, UBND TP.HCM đã thẩm định năng lực và kết luận Công ty Bitexco hoàn toàn đủ năng lực, đồng thời kiến nghị Thủ tướng cho UBND TP.HCM điều chỉnh Quyết định 6288. Tuy nhiên, đến nay Công ty Bitexco chưa nhận được văn bản điều chỉnh chọn lọc 6288 của UBND TP.HCM về duyệt kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án, điều kiện đủ để Công ty Bitexco triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa sau nhiều năm "treo", TP.HCM đã thu hồi và chọn lọc đấu thầu chọn nhà đầu tư. Ảnh: Sơn Sơn

“Dù Chính phủ đã có văn bản chấp thuận từ năm 2011 nhưng có quy trình thì năm 2015 mới có thể hoàn tất thủ tục chọn lọc chỉ định nhà đầu tư. Thời điểm này không có cơ quan nhà nước nào có thể khẳng định chính xác tổng chi phí bồi thường đất và vật kiến trúc, cũng không thể chuẩn bị được số phát sinh, không thể khẳng định thời gian hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, nhà đầu tư luôn luôn phải tính toán trước bài toán kinh tế trước khi triển khai. Vì vậy đối tác nước ngoài đã chọn lọc các phân khúc khác để đầu tư thay vì Việt Nam mặc dù Emaar Properties PJSC đã rất tâm huyết và nhiều lần đến gặp gỡ lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các sở ngành có liên quan”, đại diện Công ty Bitexco cho biết.

Chờ thủ tục

Đại diện Công ty Bitexco cho biết : Dù nhà đầu tư nước ngoài rút lui khỏi dự án, nhưng Bitexco vẫn tâm huyết, quyết tâm được tiếp tục phát triển dự án này khi hoàn toàn đủ năng lực, bí kíp và tâm huyết triển khai dự án. Việc điều chỉnh chọn lọc đầu tư khi Emaar Properties PJSC rút khỏi liên danh là bước cuối cùng để dự án sẽ được khai thông. Nếu bước này được thực hiện, Bitexco sẵn sàng cùng cơ quan ban ngành đặc trưng là quận Bình Thạnh đo đạc, kiểm đếm làm thủ tục đền bù… Như vậy, chỉ sau dao động 1 năm là đã có thể tiến hành đền bù.

“Ngoài nguồn vốn chủ có của Bitexco, 2 đối tác tài chính là Ngân hàng Vietcombank và Agribank đã cam đoan tín dụng cho giải phóng mặt bằng dự án có số tiền dao động 2.650 tỉ đồng. Nếu muốn đẩy nhanh công đoạn trong năm nay, thì TP.HCM cần điều chỉnh chọn lọc phê duyệt đầu tư, còn nếu chuyển sang cơ chế đấu thầu chọn lọc lại nhà đầu tư thì sẽ có nhiều bất cập. Ngay bản thân việc thẩm định thủ tục, quy trình như của nhà đầu tư Bitexco cũng kéo dài mất 5 năm.

Giả sử có các nhà đầu tư khác có năng lực tương tự như Bitexco, thì việc làm lại thủ tục, quy trình đầu tư dự án từ đầu theo quy định của Chính phủ e rằng đến năm 2020 cũng chưa chắc đã xong. Cùng có chi phí đầu tư lớn, rủi ro cao, liệu có bao nhiêu nhà đầu tư như Bitexco sẵn sàng tâm huyết đầu tư phát triển dự án, điều đó đồng nghĩa có không biết bao giờ việc chọn lọc chủ đầu tư mới xong và dự án lại có nguy cơ tiếp tục bị treo như thời gian qua.

Trong khi đó, liên quan đến dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, Công ty Bitexcoco, cho biết thời gian qua hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cùng chủ đầu tư đã và đang khẩn trương triển khai công tác thủ tục giải phóng mặt bằng khu Mả Lạng – Nguyễn Cư Trinh. Hiện khối lượng công việc đã triển khai được trên 50%. Từ giữa năm 2018 đã bắt đầu giải tỏa 1 số điểm vòng ngoài ở khu Mả Lạng. Như vậy sẽ có trên 80% số căn hộ chung cư được giải tỏa và đã có các văn bản ban hành thu hồi đất có giá bồi thường đều dựa trên nhân tố phân khúc.

Tuy nhiên, vừa qua, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM có sự 1 sốh tân. UBND quận đang kiến nghị UBND TP tháo gỡ 1 số khó khăn để đẩy nhanh công đoạn dự án. “Bitexco là đơn vị được triển khai dự án sau khi có mặt bằng sạch được bàn giao từ cơ quan công dụng. Việc triển khai dự án còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố. Chủ đầu tư cũng mong muốn hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án sớm nhất”, đại diện Công ty Bitexco cho biết.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close