0915.916.915

Blog

Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án ‘đảo nhân tạo’

Dự án được cấp đã tròn 10 năm và nếu cho triển khai sẽ gây tác động môi trường biển nên Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Ngày 24-9, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã giao cho Sở KH&ĐT mời Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina (Hàn Quốc) làm việc cụ thể để giải thích về các vấn đề khó khăn, vướng mắc của dự án khu phức hợp lấn biển (Phú Hài ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết) liên quan đến căn cứ pháp lý hiện hành. Từ đó vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Trường hợp Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina có nhu cầu tiếp tục đầu tư dự án du lịch trên địa bàn tỉnh thì Sở KH&ĐT giải đáp và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan để công ty nghiên cứu, tìm vị trí phù hợp để khảo sát, lập thủ tục đầu tư.

10 năm trước, năm 2008, Công ty Regina được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu phức hợp lấn biển Phú Hài có tổng diện tích lên đến 442 ha, tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD.Dự án 90 triệu USD đã được cấp chứng nhận đầu tư 10 năm trước.

Mục tiêu của dự án là xây dựng công trình khu du lịch lấn biển và kinh doanh các dịch vụ sân golf, villa, khu thương mại dịch vụ, khách sạn, khu vui chơi giải trí và các loại hình giải trí thể thao.

Theo chủ đầu tư, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất, công ty đã thuê chuyên gia khảo sát, đo đạc khu vực dự án cũng như xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt. Công ty cũng ký hợp đồng thỏa thuận thi công có Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để xúc tiến xây dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng…

Đối có công tác đánh giá tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng có Công ty CP Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án, khoan thăm dò địa chất, thực hiện các hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Cũng theo Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina, sau khi nghiên cứu khảo sát cảm thấy để phù hợp có mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái ở khu vực, công ty xin cách tân vị trí ranh giới (tách biệt khỏi đất liền dao động 1 km) gồm bốn khu nhằm dễ dàng cho tàu thuyền của ngư dân ra vào khu vực này. Trong đó có ba khu ngoài biển như 1 đảo nhân tạo có diện tích hơn 430 ha nên xin điều chỉnh ranh giới dự án.

Còn theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận, dự án này vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 và vi phạm Luật Đất đai năm 2013 đã đủ điều kiện thu hồi dự án từ năm 2012 trước khi công ty xin điều chỉnh ranh giới dự án.

Ngoài ra, dự án còn bị chồng lấn vào vùng nước cảng biển do Cảng vụ hàng hải Bình Thuận quản lý. Đặc biệt, dự án này còn vướng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Nếu tiếp tục cho dự án triển khai sẽ gây tác động tiêu cực đối có dư luận xã hội, gây tác động môi trường biển tương tự như việc nhận chìm vật chất trên biển và giai đoạn này cũng chưa cần thiết để đầu tư dự án lấn biển trong thời điểm giai đoạn này. Do đó việc vận động chủ đầu tư trả lại dự án là cần thiết.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết theo công đoạn quy định ở giấy chứng nhận đầu tư thì dự án đã triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào vận hành kinh doanh từ năm 2016. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn chỉnh thủ tục môi trường và hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close