0915.916.915

Blog

Biệt thự, nhà phố TP Hồ Chí Minh bắt đầu nóng lên

Biệt thự, nhà phố TP.HCM bắt đầu nóng lên

Chung cư, đất nền giảm mạnh

Theo báo cáophân khúcnhà đất TP.HCM quý III/2017 vừa được CBRE công bố, TP.HCM ghi nhận sự suy giảm của số dự án chào bán mới, có chỉ 7.651 căn được mở bán từ 21 dự án, đa số là trong tháng 7 và tháng 8, giảm 20% so có quý trước và 9% so có cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư gắng sức tránh tháng Ngâu (trùng vào tháng 9 Dương lịch).

Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào bán mới trong quý III/2017. Phân khúc cấp cao giảm đáng kể, thấp hơn quý II tới 32%. Xét theo vị trí, phía Nam thành phố đang chiếm ưu thế hơn so có phía Đông, chiếm 50% của tổng nguồn cung mới. Phần lớn nguồn cung ở phía Nam là từ các dự án ở quận 7 (River Panorama, Lavida+, Garden Bay, Lux Garden) và quận 8 (Topaz Elite, Tara Residence).

Số lượng căn bán được trong quý III/2017 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều. Cụ thể, có 7.207 căn được bán ra trong quý, giảm 25% so có quý trước và 9% so có cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng không mấy khả quan này đa số do việc thiếu các chọn lọc từ nguồn cung. Tuy nhiên, nguồn cung mở bán mới vẫn đạt mật độ hấp thụ tốt ở các phân khúc, trong dao động 77 – 84%. Các sản phẩm trung cấp chiếm 53% tổng số căn bán được trong quý khảo sát.

Khu vực phía Đông chiếm 37% có 2.890 căn, trong khi phía Bắc chỉ có 919 căn mở bán mới trong quý này, toàn bộ đều ở quận 12.

Không chỉ giảm về lượng mở bán và thanh khoản, giá bán cũng giảm trong quý III. Theo khảo sát của CBRE ở các dự án mở bán cho thấy, giá trung bình ở phân khúc sơ cấp ghi nhận ở mức 1.500 USD/m2, giảm 3% so có quý trước và giảm 15% so có cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm đáng kể nàyi là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng.

Trong khi đó, giá bán phân khúc cấp cao vẫn tăng 5% so có quý trước và tăng 10% so có cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sự công bố của các sản phẩm chất lượng tốt, đến từ các chủ đầu tư nước ngoài như D’edge và Tilia Residence.

Các dự án này đều ghi nhận mật độ bán 100% mỗi dự án. Giá chào bán trên phân khúc thứ cấp ở các dự án có vị trí tốt như Empire City, Gateway, The Nassim và Masteri Thảo Điền đều có xu hướng tăng.

Biệt thự, nhà phố sẽ lên ngôi

Trái ngược có sự sụt giảm của chung cư, đất nền, phân khúc villa, nhà phố lại sôi động có hàng loạt dự án được chào bán ra phân khúc TP.HCM. Mức giá bán trải dài từ 2,4 – 20 tỷ đồng/căn.

Đơn cử Khu đô thị Lakeview City (quận 2, TP.HCM) của Tập đoàn Novaland có toàn bộ hơn 960 sản phẩm nhà gắn liền thổ, bao gồm villa song lập, nhà phố liên kế sân vườn, nhà phố thương mại trên diện tích rộng hơn 30 ha. Trong đó, nhà phố ở dự án này có giá từ 6 – 10 tỷ đồng/căn, villa từ 10 tỷ đồng/căn.

Khang Điền cũng đưa ra dự án nhà phố Rosita Garden, gần vòng xoay Phú Hữu, quận 9. Dự án kiến trúc theo mô hình vườn – nhà – vườn có 118 căn nhà phố, có mức giá từ 17 triệu đồng/m2.

Hồi tháng 6/2017, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long phối hợp cùng hai tập đoàn Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad công bố Khu đô thị Mizuki Park ở Nam Sài Gòn. Dự án có quy mô 26 ha, tọa lạc trên Đại lộ Nguyễn Văn Linh, cung cấp cho phân khúc 4.676 căn hộ cao tầng và dao động 170 nhà phố, villa có giá từ 6 – 8 tỷ đồng/căn.

Công ty Cát Trường Group cũng 9 lần mở bán dự án đất nền ở dự án Cát Tường Phú Sinh và chuẩn bị từ giờ cuối năm, sẽ mở bán tiếp 3 đợt có hàng ngàn đất nền và nhà phố. Bên cạnh đó, Tập đoàn Đại Phúc cũng đã mở bán hơn 500 sản phẩm nhà phố, villa phố từ đầu năm tới nay ở Dự án Vạn Phúc City.

Trong khi đó, Trần Anh Group cũng mở bán hơn 600 sản phẩm nhà phố ở Dự án Phúc An City từ tháng 4 tới nay và chuẩn bị tháng 10 sẽ mở bán thêm gần 300 căn nhà phố nữa ở dự án này.

Tương tự, Tập đoàn Kiến Á cho biết, tháng 10 sẽ tiếp tục ra mắt Dự án Lavila Đông Sài Gòn gồm 60 căn villa, nhà phố nằm trên trục các con phố chính của Khu đô thị Cát Lái có quy mô 50.000 dân.

“Thành phố Venice” lôi kéo nhiều gia đình tham dự picnic cuối tuần

Tại Dự án Park Riverside (quận 9), sau GĐ 1, Tập đoàn MIK cũng triển khai mở bán GĐ 2 có hơn 300 căn nhà phố, villa. Chủ đầu tư Phú Long cũng vừa động thổ Khu đô thị Dragon Village rộng 21 ha, có tổng cộng 636 căn villa, phố vườn có mặt các con phố rộng từ 6 – 8 m và chiều sâu từ 15 – 20 m. Sau lễ động thổ, công ty này chuẩn bị triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, phong cảnh và công bố ra phân khúc.

Nguồn tin từ Công ty Địa ốc Khang An cũng cho biết, Công ty mở bán đợt cuối Dự án Khang An Residence (quận Bình Tân) có 11 villa và 112 nhà phố, giá bán từ 3,1 tỷ đồng/căn. Chủ đầu tư Cityland thì tung thêm 100 sản phẩm mới từ Dự án Cityland Park Hills (quận Gò Vấp) và Hưng Phú Invest cũng tung thêm 100 sản phẩm từ Dự án Thăng Long Home (quận Thủ Đức)…

Trước năm 2015, phân khúc villa, nhà phố không nhận được nhiều sự chú ý của công ty cũng như người tiêu dùng. Trong thời gian này, phân khúc chỉ ghi nhận tổng cộng 58 dự án nhà phố, villa, trong khi đó, chỉ riêng năm 2015, đã có 50 dự án mới được chào bán ra phân khúc.

Trong khi đó, theo khảo sát của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, trong năm 2017, phân khúc villa, nhà phố TP.HCM sẽ ghi nhận mức kỷ lục từ năm 2000 đến nay về nguồn cung có dao động 4.000 căn chào bán.

Số lượng dự án villa, nhà phố ở TP.HCM chuẩn bị sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới khi lương của người dân ngày càng tăng cao.

Cụ thể, theo Savills Việt Nam, từ giờ tới năm 2020, số lượng hộ gia đình Việt Nam có mức sống khá giả có lương hơn 20.000 USD/năm (dao động 450 triệu đồng/năm) sẽ tăng gấp đôi. Số lượng các hộ gia đình thuộc tầng lớp khá giả này được dự báo tăng từ 250.000 hộ lên 530.000 hộ. Khoảng 280.000 hộ gia đình từ tầng lớp trung lưu gia nhập vào tầng lớp khá giả trong 5 năm tới, sẽ tạo thành sức mua đáng kể có phân khúc nhà đất, trong đó có phân khúc nhà phố, villa.

Không chỉ tăng thêm về số lượng mở bán và chuyển nhượng, giá của phân khúc này cũng tăng đáng kể trong thời gian qua. Đại diện chủ đầu tư Dự án Vạn Phúc City cho biết, sau khi mở bán dự án năm 2016, bước vào năm 2017, các sản phẩm nhà phố, villa có giá từ 3 – 8 tỷ đồng/căn đạt được lượng tiêu thụ tốt, chiếm hơn 55% chuyển nhượng thành công. Hiện phân khúc này cũng đạt mức tăng giá trên 15% so có cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM cho biết, phân khúc villa, nhà phố sẽ có biến động các tháng thứ hai, dự đoán khách chuyển nhượng ở phân khúc này chủ yếu rơi vào người mua nhà cuối cùng, nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%. Còn về lợi nhuận đầu tư, nhà phố đang nổi bật hơn so có các phân khúc nhà đất khác nhờ vào việc giá trị tài sản được định giá cao hơn và phân khúc cho thuê ổn định hơn.

Ông Châu cho biết, giá villa ở TP.HCM hiện vào dao động 3.000 USD/m2, còn giá nhà phố chỉ tầm 1.800 – 2.000 USD/m3. Trước đây, nhà phố ở TP.HCM trung bình có giá cao hơn căn hộ cao tầng cấp cao gần 3 lần, nhưng giai đoạn này mức, chênh lệch đã giảm còn 1,7 lần. Tương tự, mật độ giá sơ cấp của villa so có căn hộ cao tầng cấp cao hiện là 3,3 lần so có con số 6,6 lần của 5 năm trước.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close