0915.916.915

Blog

Biệt thự nghỉ dưỡng Sóc Sơn: Chờ cưỡng chế vẫn đón khách tấp nập

Mặc dù UBND huyện Sóc Sơn-Hà Nội khẳng định sẽ áp dụng cưỡng chế 18 công trình biệt thự nghỉ dưỡng “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Phú trong tháng 12, đến nay, 1 số biệt thự nghỉ dưỡng vẫn tấp nập đón khách.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, mặc dù UBND huyện Sóc Sơn đã có quyết an cưỡng chế 18 công trình “xẻ thịt” đất rừng ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, tuy nhiên đa số các biệt thự nghỉ dưỡng ở đây vẫn nhộn nhịp đón khách.

Chỉ duy nhất khu sinh thái Thiên Phú Lâm có sự xuất hiện của lực lượng tính năng và 1 số hạng mục nhẹ bị tháo dỡ. Dù cưỡng chế công khai nhưng báo chí rất khó có thể tiếp cận có công trình trên. Các khu nghỉ dưỡng như: Hidden Villa, Choai Villa, Big Homie… hiện vẫn tấp nập khách nghỉ dưỡng.

Anh Quang Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, anh đặt phòng ở Big Homie Villa từ 3 tuần trước để đi nghỉ đúng dịp Tết dương lịch. Đến thời điểm này toàn bộ các biệt thự khu Sóc Sơn đều kín phòng nếu không đặt trước ít nhất 2 tuần.

Do đọc nhiều thông tin về việc cưỡng chế khu biệt thự này nên anh Minh có hỏi cặn kẽ về việc biệt thự có còn vận hành hay không? Chủ cho thuê khẳng định: “Villa vẫn vận hành bình thường”. Anh Minh yên tâm và đặt tiền, nghỉ dưỡng ở biệt thự 3 phòng ngủ có giá 5,9 triệu đồng cho 2 ngày, 1 đêm (ngày 30 – 31/12).

Biệt thự Big Homie tấp nập khách thuê ngày 31/12/2018

Tương tự ở Hidden Villa, ngày 31/12 vẫn có nhiều khách thuê nghỉ dưỡng, câu cá xung quanh khu vực hồ câu của biệt thự. Anh Trường (người thuê) cho biết, do đặt muộn nên anh không đặt được biệt thự nghỉ dưỡng ở đây. Gần đến ngày mới mua lại được suất của 1 người khác trên mạng. Được biết, giá thuê biệt thự ở Hidden Villa là 4 triệu đồng cho 2 ngày 1 đêm.

Tại 1 số homestay cạnh đó đa số đều kín người cho thuê, bên ngoài đậu các xe ô tô biển Hà Nội. Buổi tối, không khí khu vực vốn là rừng đặc dụng lại rộn ràng tiếng nhạc và lửa trại bập bùng của khách thuê.

Trước đó, UBND huyện Sóc Sơn nhiều lần trì hoãn cưỡng chế các biệt thự nghỉ dưỡng trên. Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn ra kế hoạch trong tháng 11 sẽ xử lý xong 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ – bảo vệ môi trường ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

Tuy nhiên, hết tháng 11, kế hoạch trên chưa hoàn thành. Thời điểm đó, chỉ có 5 hộ tự nguyện phá dỡ công trình sai phạm. Lý do huyện Sóc Sơn chưa cưỡng chế 18 công trình sai phạm trên là vì các hộ dân kiến nghị đang trong thời gian thanh tra toàn bộ quá trình sử dụng đất ở địa bàn nên không được phá dỡ các công trình này. Trao đổi có PV Tiền Phong, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ tiến hành xử lý các công trình vi phạm trong tháng 12/2018. Thế nhưng thực ở, không hiểu vì lý do gì mà các công trình biệt thự nghỉ dưỡng thêm 1 lần nữa “vượt mặt” cơ quan tính năng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 1 trong các nguyên nhân dẫn đến vi phạm trên đất rừng do quy định pháp luật còn “hở”. Theo quy định, từ ngày 1/1/2015, xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không còn cần giấy phép xây dựng. Vi phạm rõ ràng phải xử lý nhưng lại không có chế tài, cũng là nguyên nhân khiến công trình vi phạm xây dựng chậm xử lý.

Về vấn đề quản lý đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần chỉ đạo quyết liệt trong các buổi họp tập thể thành phố, cũng như trả lời ý kiến cử tri. Cụ thể, trong buổi họp giao ban công tác thành phố Hà Nội mới đây, ông Chung đã chỉ ra trách nhiệm phối hợp giữa Sở NN&PTNT, Ban quản lý rừng đặc dụng Sóc Sơn có các xã, huyện còn yếu, cần khắc phục ngay. Thành phố đã phân cấp thẩm quyền Thanh tra xây dựng cho các quận, huyện nhưng việc thực hiện vẫn buông lỏng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn phải ra quyết an cưỡng chế trong tháng 12/2018. “Trước tiên ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, nếu không thực hiện thì phải ra quyết an cưỡng chế, không để tồn ở các công trình vi phạm. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai”, lãnh đạo thành phố nêu rõ.

Liên quan đến 27 công trình “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Trí, huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Ban Thường vụ đã có kết luận sau khi kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Minh Tân. “Vi phạm của tập thể, cá nhân ở Minh Trí trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng nếu đến mức kỷ luật thì chúng tôi sẽ thực hiện”, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn cho hay.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close