0915.916.915

Blog

Bê bối chung cư 2018: Mua căn hộ cao cấp bị ‘om’ sổ đỏ, khiếu nại chủ đầu tư bị côn đồ tấn công

(NDH) 2018 được cho là năm đỉnh điểm của mâu thuẫn, tranh chấp diễn ra đối có 1 vài dự án BDS từ chi phí thấp đến đẳng cấp, từ phân khúc thương mại đến nghỉ dưỡng…

D’Capitale (Cầu Giấy, Hà Nội)

Dự án căn hộ chung cư D’Capitale gây chú ý toàn phân khúc khi tranh chấp, kiện cáo kéo dài. Sự bức xúc của cư dân bắt đầu từ việc hành lang của dự án chỉ rộng 1,47 m thay vì 2,4 m như các con phố dẫn hành lang căn hộ chung cư mẫu. Không chỉ đặt vấn đề về tính thẩm mỹ, khách hàng còn cho rằng điều này có thể gây mất an toàn khi xảy ra hoả hoạn, cháy nổ.

Tranh chấp ở dự án D'Capitale bước đầu đã được giải quyết. Ảnh: Lâm Tùng.

Về phía chủ đầu tư, Công ty Đầu tư BDS Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) lý giải chiều rộng được duyệt là 1,5 m (kiến trúc chưa bao gồm lớp trát), và thực ở chiều rộng là 1,47m vì có 2 lớp trát tường mỗi bên 1,5 cm. Chỉ số này vẫn đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia đối có hành lang dưới 40 m.

Sau khi xảy ra bất đồng, tháng 9/2018, nhiều cư dân đòi trả lại nhà hoặc giảm giá bán căn hộ chung cư cho tương xứng có chất lượng thực ở bàn giao, đồng thời làm đơn tố cáo chủ đầu tư cung cấp thông tin không đúng cho khách hàng. Đến ngày 15/12, theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, tranh chấp ở D’Capitale đã được giải quyết.

D’Capitale là dự án có giá bán trung bình dao động 60 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ chung cư có giá từ 3 tỷ đồng trở lên.

Hoà Bình Green City (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Hoà Bình Green City là dự án được quảng cáo công trình chung cư đẳng cấp, trung tâm thương mại dịch vụ do Công ty TNHH Hoà Bình làm chủ đầu tư. Dự án cũng được cho là có tay vịn lan can mạ vàng, giá bán căn hộ chung cư khởi điểm từ 29 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, dự án bị người dân tố “om” sổ đỏ c hơn 3 năm đi vào vận hành. Liên quan đến việc này, cư dân Hoà Bình Green City nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà theo quy định.

Cư dân Hoà Bình Green City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ đỏ. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc giải thích, việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ là do chưa nhận được các chọn lọc về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND TP Hà Nội để làm thủ tục yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho dự án.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh (Đà Nẵng)

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư đẳng cấp Sơn Trà (Đà Nẵng) do công ty tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư.

Ngoài sai phạm nghiêm trọng là tự ý 1 vàih tân công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư để biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ chung cư để bán, chủ đầu tư công trình còn xây dựng trái phép nhiều hạng mục, tự ý 1 vàih tân diện tích, kết cấu của nhiều tầng trong toà nhà. Tất cả đều đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng..

Tổ hợp khách sạn, căn hộ chung cư chung cư Mường Thanh, Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Mới đây, trong phiên chất vấn ở kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 19/12, Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết nếu chủ đầu tư không thực hiện tự tháo dỡ, TP Đà Nẵng sẽ dành 30 ngày để dự kiến và dự kiến ra Tết Nguyên đán 2019 sẽ tiến hành cưỡng chế công trình sai phép của Mường Thanh.

Dự án Tokyo Tower (Hà Đông, Hà Nội)

Chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Hanoi LandMark 51) do Liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư.

Dự án này được quảng cáo là trái tim của quận Hà Đông, là tòa nhà cao thứ ba ở Hà Nội.

Phối cảnh dự án Tokyo Tower. Ảnh: Internet.

Đến tháng 9/2018, PvComBank (ngân hàng bảo lãnh) cho biết Công ty Hoàng Vương đang nợ ngân hàng dao động 114 tỷ đồng, bao gồm gần 92 tỷ dư nợ gốc và hơn 22 tỷ đồng dư nợ lãi. Việc thu giữ tài sản chắc chắn do Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký. PvComBank thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ theo thoả thuận ở hợp đồng đã ký kết và theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án và toàn bộ tài sản là quyền tài sản phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chung cư giữa Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (chủ đầu tư).

Chung cư Topaz City (quận 8, TP HCM)

Cuối tháng 3/2018, hơn 200 cư dân Topaz City (các con phố Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP HCM) căng băng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư đồng thời gửi đơn "cầu cứu" đến các lãnh đạo đẳng cấp ở TP HCM.

Cư dân Topaz City nhiều lần căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư. Ảnh: Dân Trí.

Cư dân dự án Topaz City phản ánh mặc dù đã sống 1 thời gian dài ở block B1 và B2 của chung cư nhưng chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị, chưa hoàn thiện hạ tầng cơ sở theo đúng kiến trúc, chưa nghiệm thu PCCC, không bàn giao sổ đổ và không bàn giao phí quản lý chung cư 2%.

Người dân cho biết nhiều lần bị Ban quản lý chung cư đe dọa, thậm chí tấn công khi yêu cầu đối thoại.

Tháng 11, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan công dụng xem xét nội dung liên quan đến chung cư Topaz City mà báo chí đã phản ánh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án nhà xã hội Bright City (Hoài Đức, Hà Nội)

Đầu năm 2018, cư dân dự án nhà ở xã hội Bright City liên tục tổ chức biểu tình phản đối chủ đầu tư đồng thời làm đơn cầu cứu gửi tới các cơ quan công dụng.

Dự án Bright City. Ảnh: Lao Động

Cụ thể, năm 2014, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright City là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land)) cam đoan hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà vào quý IV/2017. Song đến quý I/2018, công ty này bất ngờ tuyên bố mất khả năng tài chính do cơ chế vay vốn có BIDV Tây Hà Nội không được thực hiện (gói 30.000 tỷ đồng kết thúc). Vì thế, công ty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng đã ký có khách hàng (tiền góp + lãi theo hợp đồng mua bán), sau đó tuyên bố phá sản, để Ngân hàng BIDV phát mại tài sản.

Đầu tháng 4/2018, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội yêu cầu xem xét, giải quyết phản ánh của cư dân theo quy định của pháp luật và thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết.

Dự án La Bonita (quận Bình Thạnh, TP HCM)

Tháng 11/2018, hàng chục khách hàng mua căn hộ chung cư ở dự án La Bonita do Công ty Nam Thị làm chủ đầu tư đã căng băng rôn đòi chủ đầu tư bàn giao nhà, đồng thời tố chủ đầu tư bán 1 căn hộ chung cư, tầng thương mại cho nhiều người khác nhau.

Cư dân căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư. Ảnh: Dân Trí.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, có 24 căn hộ chung cư và tầng thương mại bị bán trùng cho nhiều người. Một số người dân còn bị các ngân hàng tố cáo có công an do lúc mua đã thế chấp căn hộ chung cư để vay vốn, nay mất khả năng chi trả và nhà không được bàn giao.

Liên quan đến tranh chấp dự án La Bonita, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo yêu cầu Công an TP HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin nêu trên, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 9/2018, dự án La Bonita cũng bị Sở Xây dựng TP HCM xử phạt về việc xây dựng trái phép.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close