0915.916.915

Blog

BĐS nghỉ dưỡng đang giảm nhiệt ở cả phân khúc biệt thự lẫn condotel

(NDH) Biệt thự nghỉ dưỡng và condotel đều giảm về nguồn cung cũng như số lượng tiêu thụ.

Theo báo cáo từ công ty DKRA Việt Nam, phân khúc BDS nghỉ dưỡng năm 2018 đều giảm về nguồn cung, sức tiêu thụ ở cả 2 phân khúc villa và condotel. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam, nói năm 2016 trở về trước là thời điểm phát triển rực rỡ nhất bất động sản nghỉ dưỡng. Từ 2017 đến nay, phân khúc đã giảm nhiệt.

Ông Hoàng cũng lưu ý thêm, báo cáo của DKRA Việt Nam khảo sát phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tính từ Huế vào phía Nam, không đủ điều kiện để thu thập dữ liệu khu vực phía Bắc.

Với villa nghỉ dưỡng, trong năm 2018, phân khúc đón nhận 5 dự án mới cung cấp ra phân khúc dao động 790 căn, giảm 48% so có năm trước. Số lượng tiêu thụ là dao động 434 căn, cũng giảm 46%.

Theo các khu vực khảo sát, Bình Thuận là tỉnh có mật độ nguồn cung và tiêu thụ cao nhất, chiếm đồng loạt 38%. DKRA Việt Nam lý giải vào cuối năm 2018, Novaland bung ra dự án mới ở đây khiến Bình Thuận giữ vị trí dẫn đầu trong phân khúc này.

Mặc dù vậy, Bình Thuận cũng có mật độ hấp thụ chỉ ở mức trung bình 50% trên phân khúc. Trong khi đó, ở các tỉnh như Phú Yên, con số này lên tới 95%, kế đến là Quảng Nam 57%, Phú Quốc 55%.

Về condotel, năm 2018 phân khúc có dao động 7 dự án mới hoặc GĐ thứ hai của dự án cũ, cung cấp ra phân khúc dao động 4.596 căn, bằng 1/3 so có năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 2.653 căn, giảm 45%.

Tỉnh có mật độ nguồn cung và tiêu thụ lớn nhất trong phân khúc condotel là Khánh Hòa, lần lượt đạt 59% và 64%. Tỷ lệ hấp thụ của tỉnh này chiếm 62%, ở mức trung bình.

Trong khi đó, Bình Thuận có mật độ hấp thụ tối đa 100%, "quán quân" trong các tỉnh khảo sát. Kế đến là Bà Rịa – Vũng Tàu 72%, Phú Quốc và Bình Định đều 69%. Đà Nẵng có hấp thụ yếu nhất, 40%, do nguồn cung năm 2017 đã ồ ạt tung ra phân khúc.

Ông Hoàng đánh giá 2019 có thể sẽ là 1 năm thách thức có phân khúc BDS nghỉ dưỡng khi hàng loạt dự án được đưa vào vận hành. Nguồn cung có thể sẽ tăng và tập trung ở 1 số phân khúc như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng. Sức cầu phân khúc có thể không có nhiều cách tân so có 2018 nếu không có tác nhân tố tác động đột phá.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close