0915.916.915

Blog

BĐS công nghiệp Việt Nam hưởng lợi từ tranh chấp thương mại Mỹ – Trung

(NDH) Khi giá thuê khu công nghiệp ở Trung Quốc tăng lên, Việt Nam sẽ là điểm đến mới lôi kéo nhà đầu tư vì địa điểm thuận lợi và giá thành lao động phải chăng.

Báo cáo từ Tập đoàn JLL cho biết trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, giá thuê đất công nghiệp ở Trung Quốc tăng lên sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành 1 trong các điểm đến thứ hai của các nhà đầu tư. Việt Nam thu hút nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi có Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng. Nhiều công ty sản xuất lớn sẽ đến và thành lập nhà máy mới ở Việt Nam.

Giữa năm nay, Mỹ đã áp thuế 50 tỷ USD cho hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, cùng thêm 16 tỷ USD trong đợt áp thuế thứ hai có hiệu lực vào cuối tháng 8.

Việc tăng thêm thuế quan không thể kìm lại sự tăng trưởng của BĐS công nghiệp khi mà ngành thương mại điện tử hiện đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng. Trong quý I, mật độ trống của khu công nghiệp ở Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%.

Ngược lại, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực ở Mỹ giảm dao động 10 điểm % trong 12 – 18 tháng tới và giảm 20 điểm % về tăng trưởng giá thuê công nghiệp.

Khi Trump áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, GDP sẽ giảm thêm 50 – 70 điểm % trong 12 – 18 tháng tới, báo cáo cho biết. Điều này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, đặc trưng là ở các khu vực ven biển. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm 50 – 100 điểm % (1% bằng 100 điểm %).

Đợt thuế này cũng tiếp tục khuấy động ngành BĐS thương mại. Các mức thuế đối có thép, nhôm và gỗ – được áp dụng trong ba tháng đầu năm 2018 – làm tăng chi phí thi công và chậm quá trình phát triển dự án.

Giá gỗ mềm vào tháng 7 đã tăng 19,5% so có cùng kỳ năm trước, theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI). Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

"Chúng tôi ghi nhận được cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nhiều dự án và trì hoăn nhiều dự án mới," đại diện JLL chia sẻ. Đồng thời, trong khi nguồn cung mới thiếu hụt, các tòa nhà đã đi vào hoạt động sẽ tăng giá trị dựa theo nguyên lý cung cầu và cũng kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close