0915.916.915

Blog

Bất đồng với chủ trương thu hẹp Cung thiếu nhi Hà Nội

Hơn hai trăm giáo viên, học sinh, phụ huynh ký đơn kiến nghị UBND đô thị Hà Nội không thu hồi toà nhà thiết kế Pháp đẹp như “lâu đài tuổi thơ” trong Cung Thiếu nhi Hà Nội (CTN).

Tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có chủ trương thu hồi lại Khu nhà truyền thống của CTN, giao về cho UBND thành phố Hà Nội quản lý, sử dụng. Nhiều cuộc họp hiện thực hoá chủ trương này được tổ chức dấy lên sự lo ngại trong giáo viên, học sinh ở đây. Trong tập tài liệu hàng chục trang gửi đến Tiền Phong, hàng chục giáo viên và hơn 100 học sinh ký tên bày tỏ sự “lo lắng”, “bàng hoàng”, “như bị cắt đi 1 phần da thịt”… trước thông tin này.

CTN là thuộc khu vực đắc địa nhất Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm hơn 100 m, cạnh ngã ba phố Lê Lai và Lý Thái Tổ. Cung bao gồm 3 cụm công trình: Toà nhà 5 tầng, rạp Khăn Quàng Ðỏ và 1 toà nhà có từ thời Pháp – chính là toà nhà đang được yêu cầu bàn giao. Toà nhà này có kiến trúc Pháp, cao hai tầng, bao quanh là sân vườn, có tổng diện tích hơn 1.200 m2. Với vẻ đẹp cổ kính, nhiều thế hệ giáo viên, học sinh trìu mến gọi toà nhà này là “lâu đài tuổi thơ”.

Thời Pháp, khu vực này có tên “ấu trĩ viên” (vườn trẻ). Toà nhà kiến trúc Pháp nêu trên là nơi Hồ Chủ tịch cùng đại diện chính phủ Pháp ký Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946. Từ ngày tiếp quản Thủ đô (1954) đến nay, toà nhà vẫn được sử dụng để phục vụ cho thiếu niên, nhi đồng. Trong quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cố (do UBND thành phố Hà Nội ban hành năm 2015), công trình xung quanh toà nhà Ấu Trĩ Viên được yêu cầu bảo vệ nguyên trạng.

Về công năng, dù gọi chung là Khu nhà Truyền thống nhưng toà nhà này đang được sử dụng nhiều mục tiêu. Theo báo cáo của Ban lãnh đạo CTN, toà nhà gồm 26 phòng, trong đó có đến 15 phòng sử dụng để dạy học, còn lại là phòng truyền thống, 6 phòng làm việc…

Nên giữ cho trẻ 1 khu đất trung tâm, rộng rãi

Các giáo viên cho rằng, nếu toà nhà này bị lấy đi, việc giảng dạy, học tập trở nên khó khăn. “Chúng tôi phải tận dụng hành lang, sân thượng của các toà nhà cho các cháu học. Nếu bị lấy mất toà nhà này, càng thêm bó hẹp. Hãy giữ lại 1 vị trí đẹp, rộng rãi giữa trung tâm Thủ đô, bên cạnh Hồ Gươm cho trẻ em để biểu hiện đúng tinh thần vì trẻ em, vì tương lai đất nước” – 1 giáo viên yêu cầu giấu tên nói.

Bà Dương Việt Hà – Giám đốc CTN người vừa ký vào biên bản cuộc họp có ban ngành Hà Nội cho rằng, toà nhà Pháp chỉ là nơi làm việc cho cán bộ công nhân viên cũng đã có ý kiến “nói lại”: “Toà nhà này dùng làm nhà truyền thống, nơi làm việc của Ban giám đốc và có nhiều phòng học cho học sinh… Cá nhân tôi yêu cầu giữ lại cho các em thiếu nhi”.

Dù giáo viên và học sinh phản đối, cuối tháng 6 vừa qua, các ban ngành thành phố Hà Nội họp về nội dung này do ông Mai Xuân Vinh – Phó Giám đốc Sở Tài chính chủ trì vẫn kết luận: Yêu cầu CTN quán triệt trong cán bộ công nhân viên về chủ trương điều chuyển khu nhà nêu trên.

Theo 1 lãnh đạo CTN, trong cuộc họp gần đây, đại diện Sở Tài chính cho biết sẽ chuyển toà nhà villa Pháp của CTN cho Sở Ngoại vụ; tuy nhiên, chưa được chính thức thông báo bằng văn bản. Trước đó, vào năm 2014, UBND thành phố Hà Nội chuẩn bị kết nối toàn bộ CTN xuống khu vực Mỹ Ðình nhưng bị dư luận phản đối.

Ðiều 42, Luật Quản lý sử dụng tài sản công quy định: tài sản công được điều chuyển khi: Có sự cách tân về cơ quan quản lý, cơ cấu tổ chức, phân cấp quản lý; từ nơi thừa sang nơi thiếu theo tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công do cơ quan, người có thẩm quyền quy định; việc điều chuyển tài sản có lại hiệu quả sử dụng cao hơn; Cơ quan nhà nước được giao quản lý, sử dụng tài sản nhưng không có nhu cầu sử dụng thường xuyên và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close