0915.916.915

Blog

Bất động sản TP Hồ Chí Minh rục rịch tăng giá

Bất động sản TP.HCM rục rịch tăng giá

Tăng trên toàn thành phố

Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng), ở TP.HCM, trong tháng 8/2017 có dao động 1.400 chuyển nhượng thành công, xấp xỉ lượng chuyển nhượng so có tháng trước. Giao dịch thành công đa số tập trung ở các dự áncăn hộ cao tầng chung cư.

Ghi nhận ở 1 số dự án mở bán vào tháng 8 có thể thấy, nguồn cung chủ yếu tập trung vào 3 dự án của Công ty Hưng Thịnh ở quận 9, 1 dự án của Công ty Phú Long ở quận 7 và 1 dự án nhà phố mới của Trần Anh Long An ở khu Tây TP.HCM. Các dự án này có tổng số lượng dao động 3.000 căn hộ cao tầng.

Còn lại, các chủ đầu tư đang bán các dự án được đưa ra phân khúc từ đầu năm 2017 có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, có tổng số 16.506 căn (trong đó, có 14.754 căn hộ cao tầng chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng) và 1 phần lượng căn hộ cao tầng nữa đến từ các dự án mở bán cuối năm 2016.

Nhìn tổng quan toàn phân khúc cũng cho thấy, nguồn cung vẫn tập trung ở phân khúc trung và cấp cao, trong khi đó nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ còn rất hạn chế, mặc dù đây là phân khúc đang thu hút nhu cầu của phân khúc.

Lượng chuyển nhượng thành công trong tháng 8 được Phòng quản lý phân khúc nhà đất của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến từ các dự án căn hộ cao tầng, villa, nhà phố được bán ra ở khu vực quận 7 như dự án Jamona Gold Silk, Phú Mỹ Town, Hưng Phát Silver Star, Sunshine Riverside…

Giá chuyển nhượng so có tháng 7 đã bắt đầu nhích dần, đơn cử như 1 dự án ở quận 9, tháng 7 có giá bán trung bình là 23 triệu đồng/m2, thì tới tháng 8 mở bán đợt mới đã lên 25 triệu đồng/m2. Đặc biệt, việc tăng giá cũng đã xuất hiện ở các dự án mở bán trước đó. Đơn cử, dự án Him Lam Phú An, khi mở bán lúc đầu có giá thấp nhất 27 triệu đồng/m2, nhưng tới tháng 8 giá nhà ở dự án này đã tăng lên 33 triệu đồng/m2.

Bất động sản TP.HCM: Nhà liền thổ hút khách

Cũng ở khu vực phía Đông Thành phố, bên cạnh phân khúc đất nền vẫn duy trì lượng chuyển nhượng thành công lớn, phân khúc căn hộ cao tầng, villa và nhà phố cũng ghi nhận có lượng chuyển nhượng tăng so có các tháng trước ở 1 số dự án như Palm City, Feliz en Vista (quận 2). Hiện tượng sốt đất nền ở khu vực vùng ven quận 9 đã chấm dứt, giá đất nền ở khu vực này đã ổn định trở lại, số lượng chuyển nhượng không còn tăng đột biến như thời gian trước. Ở phân khúc nhà ở giá rẻ, không có thêm dự án mới được mở bán.

Tại khu Nam, giá nhà chung cư ở quận 7 cũng ghi nhận mức tăng từ 5 – 10%. Chẳng hạn, dự án River Panorama có giá mở bán là 35 triệu đồng/m2, này đã nhích dần giá lên tới 38 triệu đồng/m2, thậm chí căn có vị trí đẹp lên tới hơn 40 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, giá nhà tăng mạnh nhất đến từ các dự án mở bán vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017. Đơn cử, chung cư ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng giá GĐ này đã tăng 15 – 20%, giá lúc mở bán dao động 48 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên dao động 55 triệu đồng/m2.

Thị trường đất nền cũng có các diễn biến lạc quan, đơn cử như dự án Cát Tường Đức Hòa, trong lần mở bán thứ 8 vào tháng 7 có giá hơn 800 triệu đồng/nền đất 60m2, thì tới nay, lần mở bán thứ 9 đã tăng lên hơn 900 triệu đồng/nền.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An cho rằng, trong 1 phân khúc phát triển bình thường thì so có thời điểm mới ra mắt dự án ra phân khúc, giá cả sản phẩm đến GĐ gần hoàn thiện tăng dao động 15 – 20% là hợp quy luật, vì các người mua ban đầu phải bỏ ra chi phí thời cơ nhiều hơn.

Đối có căn hộ cao tầng chung cư trung và cấp cao có vị trí thuận lợi, công đoạn triển khai tốt, chủ đầu tư uy tín, giá bán vẫn được duy trì mức tăng tương đối ổn định là dao động 10% đến 15% sau khi mở bán dự án. Giá tăng nhiều nhất sẽ đến từ các dự án đất nền, nhà phố.

Trong khi đó, phân khúc văn phòng cho thuê ở TP.HCM cũng đang phát triển khá ổn định, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê GĐ này có dao động 1,8 triệu m2 sàn; trong 6 tháng đầu năm, giá thuê văn phòng hạng A bình quân dao động 37 USD/m2/tháng, hạng B dao động 22 USD/m2/tháng, tăng nhẹ từ 1,2 – 4,8% so có thời điểm cuối năm ngoái; không có nguồn cung mới văn phòng hạng A; nguồn cung mới văn phòng hạng B chỉ có 01 tòa nhà có 5.500 m2;

Đất nền, nhà phố, chung cư đã thiết lập mặt bằng giá mới cũng kéo theo giá văn phòng cho thuê rục rịch tăng theo, đơn cử như ở các con phố D2 quận Bình Thạnh, giá thuê tháng 7 được chủ đầu tư đưa ra là 13 triệu đồng 1 sàn 60m2/tháng, nhưng tới tháng 8 giá đã tăng lên 15 triệu đồng.

Đặc biệt, giá thuê trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang phát triển mạnh ở TP.HCM có nhiều thương hiệu mới như Aeon, Central, Auchan Super, Family Mart, Seven Eleven… cũng ghi nhận tăng giá dao động 2 – 3%.

Cẩn trọng trước giá nhà cuối năm

Giới quan sát cho rằng, giá nhà tăng trong các tháng cuối năm là phù hợp bởi theo quy luật phân khúc, bởi GĐ này luôn là thời điểm nhu cầu mua nhà của người dân tăng cao.

Đặc biệt, theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam, giá nhà tăng thời điểm này còn đến từ việc giá chất liệu xây dựng như cát, sắt thép… tăng giá.

Ông Khương cũng cho rằng, từ nay tới cuối năm 2017 phân khúc nhà đất sẽ có bước tăng trưởng ổn định, trong đó, hai phân khúc phát triển mạnh là nhà ở và nghỉ dưỡng.

“Việc tăng giá nhà đất vẫn ở mức phù hợp và tùy thuộc chủ yếu vào vị trí dự án, chưa tạo thành xu hướng rộng khắp trên toàn phân khúc và có gia tốc theo thời gian… Tuy nhiên, sự khởi sắc của phân khúc phân khúc này còn tùy thuộc vào sự khởi sắc chung của phân khúc nhà đất cũng như các loại hình phân khúc khác”, ông Khương cho biết.

Bất động sản không còn ngại tháng Ngâu

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thì cho rằng, giá nhà tăng sẽ ảnh hưởng nhiều tới phân khúc bởi GĐ này sự lệch pha giữa phân khúc cấp cao và bình dân đang quá lớn, lượng dự án cấp cao mỗi lúc 1 tăng trong khi dự án giá thấp lại dần vắng bóng.

Trong khi nhu cầu người dân chủ yếu đối có các dự án giá thấp, trong khi giá nhà tăng mà mức lương của đại bộ phận người dân thành phố không tăng. Đây là điều đáng lo ngại bởi tăng giá nhà đồng nghĩa có giấc mơ có nhà của bộ phận lớn người dân dần bị đẩy ra xa hơn.

“Ví dụ, lương bình quân 1 người dân ở TP.HCM chỉ 15 triệu đồng/tháng, nhưng giá căn hộ cao tầng trung cấp cho 1 gia đình đã ở mức dao động 1,5 tỷ đồng/căn. Vậy để mua nhà người dân phải vay ngân hàng, mà ngân hàng tính mức lương 15 triệu đồng có thỏa đáng có mức giá căn nhà có thể mua hay không, vì thường ngân hàng cho vay mua nhà thường là vay ngắn hạn. Chính vì vậy, khi giá nhà tăng sẽ tạo ra dao động cách cho người mua nhà có thể mua nhà. Mà khả năng người mua không đủ thì dự án xây xong sẽ lâm vào cảnh bán không được và tồn kho sẽ dần tăng lên”, ông Châu nói.

Đại diện 1 chủ đầu tư dự án có giá tăng khá cao trong tháng 8 cho biết, việc tăng giá bán căn hộ cao tầng của dự án được công ty nghiên cứu rất kỹ, bởi để tăng giá chủ đầu tư cũng tính tới việc giá bán mới liệu có phù hợp có phân khúc và có khu vực phát triển dự án cũng như có ảnh hưởng giá so có các dự án gần đó. Tuy nhiên, nếu không tăng giá thì chủ đầu tư sẽ chịu lỗ bởi giá chất liệu tăng giá nhanh, giá nhân công cũng như các nhân tố đầu vào khác đều đang tăng, tác động lớn tới giá thành sản phẩm.

“Một điều nữa buộc công ty phải tăng giá bởi khi chào giá bán đợt đầu tiên giá sẽ thấp để hút người mua, nhưng sau đó sẽ canh chỉnh giá từ từ tăng theo độ hút của dự án đối có khách hàng và tăng giá để khách hàng đầu tư lúc đầu có lợi nhuận”, đại diện 1 chủ đầu tư giải thích cho việc tăng dần giá sản phẩm trong các đợt mở bán thứ hai.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close