0915.916.915

Blog

Bất động sản TP.HCM: “Kẻ ngoại đạo” đổ bộ vào thị trường địa ốc

Khu đất dự định phát triển Dự án chung cư của Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM ở Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Ảnh: G.H
Khu đất dự định phát triển dự án chung cư của Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM ở Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Ảnh: G.H

Nông nghiệp, vận tải, điện tử… tham dự làm địa ốc

Thị trường địa ốc trong thời gian qua bắt đầu trở lại quỹ đạo phát triển. Nhiều báo cáo từ các công ty giải đápphân khúc cho thấy, không ít công ty xưa nay chưa hề làm việc trong lĩnh vực này đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển mảng địa ốc.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Sài Gòn (SeaProdex Saigon) cho biết, từ năm tài chính này, Công ty tạm dừng kinh doanh lĩnh vực cốt lõi để chuyển dòng vốn đầu tư mạnh vào địa ốc. Phân khúc mà công ty này đổ bộ là cho thuê mặt bằng, kho bãi, kinh doanh nhà đất, đầu tư tài chính…

“Đầu tiên, SeaProdex Saigon sẽ phát triển dự án ở số 6 – Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình. Ngoài ra, Công ty mua nhà và diện tích đất tương ứng của tầng trệt, lửng, lầu 5, 6, 8 ở Dự án số 49 – Pasteur và số 87 – Hàm Nghi (quận 1) để phát triển dự án cho thuê”, ông Vũ Đức Tâm, Tổng giám đốc SeaProdex Saigon cho biết.

Trong khi đó, thông tin Công ty TNHH Bình Tiên (Biti's) sẽ đầu tư phát triển dự án căn hộ cao tầng để tận dụng quỹ đất lớn của mình ở khu Tây TP.HCM đang làm nóng phân khúc địa ốc TP.HCM trong các ngày qua, bởi từ trước tới nay, công ty này chỉ sản xuất giày dép.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương cũng cho biết sẽ lấn sân sang phát triển kinh doanh địa ốc. Thông tin này được lãnh đạo Công ty đưa ra ở Đại hội cổ đông thường niên vừa qua. Cụ thể, quỹ đất dao động 10 ha thuộc có của Công ty ở Khu công nghiệp Tân Tạo dự định xây nhà kho sẽ được tận dụng làm dự án nhà đất. Ngoài ra, Thủy sản Hùng Vương còn lên kế hoạch rót vốn đầu tư dự án trung tâm thương mại – căn hộ cao tầng đẳng cấp ở quỹ đất ở quận 6 để tăng thêm giá trị tài sản.

Trường hợp khác, Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), 1 công ty xây dựng hạ tầng có tiếng ở TP.HCM cũng đã thông báo việc lên kế hoạch đầu tư vào địa ốc. Trong năm 2017, đơn vị này thành lập Công ty cổ phần CII Land để đầu tư 2 dự án đẳng cấp ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Lợi thế của người “ngoại đạo”

Việc các công ty “ngoại đạo” đặt chân vào phân khúc nhà đất xuất phát từ lợi thế riêng của họ. “Lợi thế chính của các công ty này là quỹ đất mà họ có. Đặc biệt, nhiều công ty nhà nước có quỹ đất lớn và vị trí đẹp, bởi khi thành lập, các công ty này xin thuê quỹ đất 50 năm của Thành phố nhằm mục đích làm nhà xưởng, nhưng sau đó, họ không dùng tới và chuyển mục đích sử dụng sang phát triển dự án nhà đất”, ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Trần Anh Long An cho biết.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, trong số các công ty đăng ký thành lập mới có tới 42,6% đăng ký kinh doanh nhà đất, tương đương gần 7.000 công ty. Trong số này, có hàng ngàn công ty “ngoại đạo” bắt đầu tham dự vào phân khúc nhà đất.

Ngoài ra, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, lĩnh vực nhà đất luôn được đánh giá là kênh đầu tư có lại lợi nhuận cao. Đặc biệt, trải qua cơn khủng hoảng kinh tế gần đây, nhiều công ty nhà đất đã cạn kiệt nguồn vốn cũng như quỹ đất để tiếp tục phát triển. Trong khi đó, các công ty ở các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp… vẫn phát triển rất tốt, có nguồn vốn dồi dào và nắm trong tay quỹ đất, nên nay là thời điểm thích hợp để họ đầu tư dự án.

“Họ đã quan sát kỹ phân khúc, dự định nguồn vốn đủ mạnh và dựa vào quỹ đất tốt tích lũy hàng chục năm qua để bước vào phân khúc”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch HoREA nói.

Chia sẻ kế hoạch tham dự phân khúc địa ốc, đại diện 1 công ty thủy sản cho biết: “Không phải năm nào phân khúc nhà đất cũng tăng trưởng tốt. Do đó, Công ty đang muốn đi trước 1 bước, tranh thủ lúc phân khúc đang tăng trưởng tốt, dồn nguồn lực đầu tư vào địa ốc để có được nguồn thu lâu dài, ổn định để phát triển phân khúc”.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close