0915.916.915

Blog

Bất động sản TP HCM đang khủng hoảng thiếu

(NDH) Nhiều ý kiến cho rằng TP HCM đang khủng hoảng thiếu căn hộ chung cư phân khúc chi phí thấp, dư cung đẳng cấp mà nguồn gốc chủ chốt là không có quỹ đất. Tình trạng bong bóng nhà đất, bởi thế chưa thể xảy ra.

Thừa cung đẳng cấp, thiếu căn hộ chung cư bình dân

Theo báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trong 10 tháng đầu năm, nguồn cung phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng 49%, sau đó tới phân khúc đẳng cấp 31% còn lại 19% là phân khúc bình dân. Hiệp hội cho rằng cơ cấu sản phẩm này bị mất cân đối, chưa chắc chắn được sự bền vững bởi mật độ nhà bình dân quá thấp thay vì chiếm đa số phân khúc.

Vì vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội, cho biết phân khúc đang có thể hiện lệch pha cung – cầu và phát triển thiếu bền vững. Đồng thời, phân khúc cũng có dấu hiệu dư cung căn hộ chung cư đẳng cấp khi chiếm tới 31% nguồn cung.

Số liệu từ Hiệp hội cũng đồng nhất có kết quả tổng kết từ các đơn vị nghiên cứu nhà đất khác trên phân khúc. CBRE, JLL khẳng định phân khúc không có căn hộ chung cư mới hạng C.

Trong quý III, theo CBRE, nguồn cung đến từ GĐ mở bán cuối cùng của dự án Prospel Plaza, quận 12. Công ty DKRA Việt Nam cho biết trong quý III, TP HCM không có dự án mới cho căn hộ chung cư bình dân (dưới 1.000 USD/m2). Các dự án tập trung chủ yếu ở căn hộ chung cư hạng trung và đẳng cấp (dao động 98%).

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển phân khúc của DKRA, nói nguồn cung mới căn hộ chung cư bình dân đã giảm dần trong nhiều quý. Ngay cả khu đông TP HCM (Thủ Đức, quận 2, quận 9) cũng khó kiếm căn hộ chung cư bình dân. Mức giá thấp nhất ở khu vực này là 25 triệu đồng/m2 còn cao nhất lên tới 145 triệu đồng/m2 (khu Thảo Điền, quận 2).

Nhìn tổng quan, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư công ty Savills Việt Nam nói câu chuyện của các công ty nhà đất GĐ này là khủng hoảng thiếu, thiếu các sản phẩm hợp túi tiền, thiếu các dự án từ 1 đến 2 tỷ đồng. Người mua nhà không thể mua, người bán không có hàng bán thì phân khúc chưa thể sợ bong bóng.

Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: Internet.

Ông Khương lý giải việc không thể có bong bóng rằng năm 2008 – 2009, phân khúc nhà đất khủng hoảng thừa, lãi suất phi mã sau 1 đêm, lên cao trên 20%. Từ năm 2015 đến nay, phân khúc nhà đất chuyển biến tích cực, nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn, khả năng chi trả của người dân dư dả. Lãi suất ngân hàng ổn định từ 8 đến 12%, khác câu chuyện của 10 năm trước. Chưa kể, diện tích sử dụng đô thị theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 25 m2/người, GĐ này ở TP HCM thì không đủ đáp ứng.

Thiếu quỹ đất khiến phân khúc căn hộ chung cư bị đẩy lên cao

Thị trường nhà đất không cân xứng, thừa đẳng cấp thiếu bình dân, ông Khương chỉ ra mấu chốt là quỹ đất không đủ, đa số chủ đầu tư phải đưa sản phẩm cao hơn giá trị.

Ví dụ dự án ở tầm trung cấp, nhưng thuộc vị trí thiếu đất như quận 1, quận 3, Phú Nhuận hay Bình Thạnh thì chủ đầu tư phải nâng giá trị sử dụng, chất lượng xây dựng rồi tính vào chi phí và đẩy lên thành đẳng cấp. Còn lại, các dự án vùng ven chỉ thuộc phân khúc trung và bình dân vì quỹ đất rẻ.

Ảnh minh họa: CBRE

Do đó, nói phân khúc TP HCM khủng hoảng thiếu là thiếu các sản phẩm trung và bình dân ở gần khiến các công ty đẩy dự án ra xa, phải kết nối hạ tầng giao thông. Ông Khương cho rằng chạy ra vùng ven để giảm cái thiếu ở TP HCM cũng là 1 giải pháp hay.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, cho rằng căn hộ chung cư bình dân ngày càng chiếm mật độ thấp trong tổng nguồn cung phân khúc do nhiều nhân tố. Trước hết, do thiếu quỹ đất nên vị trí các căn hộ chung cư ngày càng các xa trung tâm, giao thông kém dễ dàng. Các dự án chưa có quy mô lớn, thường là nhỏ. Theo khảo sát của DKRA, năm 2016, dự án căn hộ chung cư bình dân được xây dựng trong bán kính 7,5 km tính từ trung tâm. Sang năm 2017, con số này đã lên 12 km và dự báo sẽ ngày 1 xa hơn, khi giá đất tiếp tục lên cao, các chủ đầu tư không tìm kiếm được quỹ đất.

Một lý do khác được ông Lâm nhắc tới là giá bán căn hộ chung cư vẫn cao so có lương bình quân chung. Thu nhập trung bình của người Việt Nam chưa tới 3.000 USD/năm trong khi giá căn hộ chung cư vào dao động 1.000 USD/m2, dao động cách tăng giá bất động sản và tăng lương không gần nhau nên người dân khó tiếp cận việc mua nhà.

Yếu tố khác là chính sách vay vốn ngân hàng cho người mua nhà khó khăn. Chính phủ chủ trương thắt chặt cho vay mua bất động sản không còn thông thoáng, thuận lợi. Một số ngân hàng cũng không khuyến khích.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close