0915.916.915

Blog

Bất động sản tồn kho khoảng 20.000 tỷ

Lượng tồn kho nhà đất theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng còn dao động 20.000 tỷ đồng và phân khúc còn nhiều điểm bất cập.

Theo báo cáo Bộ Xây dựng, so có thời kỳ “đỉnh cao” hàng tồn năm 2013 thì con số này giảm mạnh chỉ còn trên dưới 20%. Tuy nhiên, điều phân khúc lo ngại GĐ này là tốc độ giải quyết hàng tồn kho đã chậm lại đáng kể.So có GĐ 2013 – 2016, ghi nhận qua con số cập nhật của chính cơ quan này cho thấy, tốc độ giải quyết hàng tồn kho GĐ 2017 – 2018 giảm tới vài lần khi rất nhiều dự án vì nhiều lý do nên không thể thanh lý, mua bán được sang cho các đối tác mới để tiếp tục triển khai.

Theo báo cáo, hiện cơ cấu hàng hoá nhà đất, nhất là nhà ở ở Hà Nội và TPHCM đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chưa phù hợp có nhu cầu phân khúc. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cấp cao, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp có nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

“Theo phân tích phân khúc GĐ này, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cấp cao giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm từ 20-30% phân khúc tuỳ từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì mật độ này còn nhỏ hơn. Phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp dưới 25% chiếm tới 70-80% phân khúc nhưng nguồn cung GĐ này lại đang mất cân đối”, báo cáo nêu.

Bộ Xây dựng cũng đánh giá, giá cả hàng hoá nhà đất, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của nhà đất, cũng như không phù hợp có khả năng chi trả của số đông (theo cách tính chung GĐ này giá nhà ở là vừa phải nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi ngân hàng).

Một số đối tượng đầu cơ nhà đất vẫn vận hành công khai, lợi dụng các nhân tố xã hội như dự tính quy hoạch đô thị, dự tính xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn phân khúc.

Cơ quan quản lý cũng thừa nhận, phân khúc nhà đất phát triển thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, chọn lọc nhà đầu tư, giao dự án đến chuyển nhượng nhà đất. Nhiều địa phương chưa thực hiện triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, vẫn còn tồn ở cơ chế xin – cho trong việc giao dự án nhà đất, dễ phát sinh tiêu cực.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close