0915.916.915

Blog

Bất động sản tăng “khủng” về số lượng và vốn: bán đất, bán nhà có dễ ăn

Không chỉ trong tháng 8, từ đầu năm tới nay, công ty mới thành lập trong ngành BĐS luôn dẫn đầu, thậm chí ghi nhận các công ty ngoài ngành đang đổ vốn lớn vào BĐS.

Kinh doanh BĐS vẫn đang hút lượng lớn công ty mới thành lập. Ảnh: PV.

Tuy vậy, theo các chuyên gia phân tích, việc đổ vốn lớn vào BĐS nhưng thành quả thu được không hề dễ dàng

Nhiều tay chơi mới, hút vốn “khủng”

Số liệu được đưa ra trong báo cáo tình hình đăng ký công ty trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2017 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.Theo đó, lĩnh vực BĐS giữ vị trí số 1 về số lượng công ty BĐS thành lập mới trong 8 tháng đầu năm 2017 có 3.156 công ty đăng ký, tăng 65,8% so có cùng kỳ năm 2016. Xếp theo sau là Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đăng ký 966 công ty, tăng 33,4%; Giáo dục và đào tạo đăng ký 2.242 công ty, tăng 30,0%…

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm, riêng lĩnh vực kinh doanh BĐS có tới có 2.279 công ty, tăng 68,3% so có cùng kỳ năm ngoái. Số vốn mà các công ty mới ra đời đăng ký đầu tư ở lĩnh vực BĐS cũng tăng tới 42,2%. Tính ra trung bình có 76 công ty mới ra đời trong lĩnh vực này mỗi ngày. Bên cạnh đó, lượng công ty quay trở lại vận hành ở lĩnh vực này cũng tăng 8,4% (có 257 công ty) so có cùng kỳ năm 2016.

Theo 1 nguồn khác, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) cũng cho biết, lũy kế đến 20.6.2017, lĩnh vực kinh doanh BĐS ở Việt Nam đã thu hút được 618 dự án, có tổng vốn 50,99 tỷ USD (chiếm 16,6% tổng vốn đầu tư), đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI, sau công nghiệp chế biến chế tạo.

Như vậy có thể khẳng định, BĐS vẫn đang là lĩnh vực kinh doanh có sức hút lớn có cùng đồng công ty. Và số vốn đổ vào BĐS ngày 1 tăng. Tuy nhiên, bởi thế có đồng nghĩa có việc dễ kiếm lời từ BĐS?

Không dễ ăn như nhiều người tưởng!

Cchuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, phân khúc BĐS vẫn là loại hàng hóa luôn có nhu cầu. Chưa kể, phân khúc BĐS biến động thường xuyên, thành ra có nhiều người thấy sự phát triển, tiềm năng nên họ nhảy vào tranh mua bán.

“Bất động sản là 1 lĩnh vực kinh doanh quyến rũ, vì vậy nhiều công ty chưa đủ vốn tự có để trang trải chi phí đã nhảy vào phân khúc và thực hiện 1 số chuyển nhượng. Những trường hợp này họ gắng sức bán được BĐS bằng bất cứ giá nào nên mới có chuyện lừa đảo, thông tin thiếu minh bạch. Sau khi kiếm lời được, họ rút khỏi phân khúc và để lại các hậu quả rất nghiêm trọng”- ông Hiếu nhận định.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Cty Địa ốc Đất lành – cũng cho rằng, không ít chủ đầu tư thất bại chỉ vì “lâm trận” quá nhanh mà chưa có sự nghiên cứu rõ về phân khúc. Do đó, các nhà đầu tư mới tham dự vào lĩnh vực này nên có các bước đi thận trọng, tìm kiếm đối tác tốt và làm từ dự án quy mô nhỏ. Nếu ngay từ đầu đã ôm tham vọng lớn, làm dự án hoành tráng ngay, trong khi tiềm lực tài chính không có sẽ phải chịu sức ép đi vay, dễ dẫn tới sa lầy do không chắc chắn dòng tiền cho vận hành chính cũng như khó rút chân khỏi BĐS.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close