0915.916.915

Blog

“Bất động sản sẽ còn được hỗ trợ bằng nguồn vốn đến từ nhà đầu tư nước ngoài và thị trường chứng khoán”

Ông Bùi Quang Tín chỉ ra 80% nguồn vốn chảy vào nhà đất là từ hệ thống ngân hàng.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín – CEO Trường Doanh nhân BizLight cho biết quy mô phân khúc nhà đất Việt Nam giai đoạn này vào dao động 25 tỷ USD, trong khi tổng dư nợ đã lên đến gần 20 tỷ USD (tương đương hơn 450.000 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2017); chiếm hơn 6,5% tổng dư nợ của nền kinh tế và chiếm dao động 15,5% tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng và 80% nguồn vốn chảy vào nhà đất. Trong khi ở các nước khác, mật độ này vào dao động 35%.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín – CEO Trường Doanh nhân BizLight

Điều này cho thấy cơ cấu vốn đầu tư vào phân khúc nhà đất còn bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro, độc đáo là khi Nhà nước đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền chảy vào nhà đất như giai đoạn này.

Chính sách quản lý vốn từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ngân hàng thương mại đang tạo nhiều rào cản và khó khăn cho các công ty, người dân mua bán, xây dựng nhà đất tiếp cận có nguồn vốn giá rẻ và thuận lợi như trước.

Từ phía NHNN:

NHNN yêu cầu các ngân hàng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực nhà đất, xây dựng; yêu cầu phải thường xuyên giám sát, đánh giá, theo dõi công đoạn của các dự án nhà đất, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản chắc chắn để có biện pháp xử lý thích hợp; nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ, độc đáo là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh, giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh nhà đất. NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng của các ngân hàng phải đi đôi có kiểm soát chất lượng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát sử dụng vốn vay, chắc chắn đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

NHNN lưu ý các ngân hàng về việc phân bổ nguồn vốn để chắc chắn dòng vốn tập trung vào sản xuất có năm lĩnh vực được độc đáo ưu tiên như chỉ tiêu đề ra. Theo Thông tư 19/2017/NHNN sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư 36/2014, mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% vào 1/1/2019, NHNN vẫn xếp hệ số rủi ro cho vay kinh doanh nhà đất ở mức 200%, điều này sẽ khiến van tín dụng vào nhà đất sẽ hẹp hơn.

Thông tư 41/TT-NHNN sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020: quy định mới về tính mật độ an toàn vốn (CAR), trong đó phần tổng tài sản có rủi ro được quy định nghiêm ngặt và khắt khe hơn theo Basel 2, tức là bổ sung thêm rủi ro phân khúc và rủi ro vận hành. Luật các TCTD 2010 sửa đổi, bổ sung (đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018): quy định nghiêm ngặt hơn về quản trị rủi ro và quản trị vận hành cho vay.

Từ phía ngân hàng thương mại:

Trước áp lực về nợ xấu, các ngân hàng cũng không dám đẩy mạnh cho chủ đầu tư nhà đất vay.

Tuân thủ các quy định của NHNN. các ngân hàng đang dần chuyển nguồn thu từ tín dụng qua dịch vụ.

Ngoài ra, áp lực về lãi suất đầu vào, chi phí quản lý, chi phí nhân viên khiến ngân hàng khó giảm lãi suất cho vay rộng rãi cho nhiều đối tượng, độc đáo đối có khách hàng có nhiều rủi ro khi vay vốn ngân hàng, cụ thể là đầu tư nhà đất.

Xu hướng dòng vốn vào nhà đất: Tiếp tục

Ông Tín cho rằng xu hướng sắp tới theo ông NHNN vẫn sẽ tiếp tục cơ cấu để nguồn vốn chạy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các dự án nhà đất có giá phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của người dân. NHNN vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để phân khúc nhà đất phát triển lành mạnh, minh bạch và tăng trưởng ổn định để giúp hệ thống ngân hàng có điều kiện giải quyết các món nợ xấu có tài sản chắc chắn bằng nhà đất, tạo điều kiện giảm lãi cho vay có các công ty nhà đất kinh doanh hiệu quả.

Không chỉ vậy, ông Tín cho rằng nhà đất sẽ còn được hỗ trợ bằng nguồn vốn đến từ nhà đầu tư nước ngoài và phân khúc chứng khoán. Hiện nay, trong các lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài quan tâm thì nhà đất vẫn đang đứng thứ hai. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán VN-Index sau khi giảm đã quay lại ngưỡng gần 1.050, dự báo sắp tới vẫn tiếp tục tăng trưởng căn cứ từ tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam giai đoạn này. Khi phân khúc chứng khoán phát triển tốt, công ty nhà đất sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, trung dài hạn phù hợp dòng tiền và vận hành kinh doanh công ty và khả năng tài chính của người dân.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close