0915.916.915

Blog

“Bất động sản nghỉ dưỡng cần hành lang pháp lý để phát triển”

“Để bảo đảm ích lợi, trách nhiệm của chủ đầu tư cần có sự giải đáp của Nhà nước như vấn đề đầu tư phải như thế nào và 1 vài hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền cũng phải được giải đáp trong 1 vài quy định tối thiểu”.

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, BĐS nghỉ dưỡng dần trở thành 1 phân khúc quyến rũ dòng tiền và sự quan tâm của giới đầu tư. Bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh đầu tư đầy tiềm năng khi các con số về lượng khách du lịch cũng như sự bùng nổ của các dự án đang ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, lĩnh vực du lịch của Việt Nam thời gian qua liên tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng, từ 30 – 40%/năm. Riêng năm 2017, lượng khách du lịch trong nước đã đạt trên 73 triệu lượt, lượng khách quốc tế đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so có cùng kỳ năm 2016… tổng doanh thu ngành du lịch đạt gần 510.000 tỷ đồng.

Dự báo đến năm 2020, lượng khách trong nước và quốc tế đến Việt Nam sẽ cán mốc 100 triệu lượt. Trong đó, dao động 20 triệu lượt khách quốc tế, đạt giá trị xuất khẩu du lịch trên 20 tỷ USD.

Cùng có sự tăng trưởng của ngành du lịch, hàng loạt các dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn được đầu tư xây dựng ở các khu vực ven biển. Báo cáo từ Công ty giải đáp Savills, trong GĐ từ 2017 – 2019 sẽ có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ chung cư khách sạn được tung ra phân khúc, trong đó tập trung ở khu vực ven biển, và con số này còn lớn hơn cả nguồn cung phòng khách sạn mới.

Tuy nhiên, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam cũng đang phải đối mặt có nhiều khó khăn, thách thức. Trong báo cáo mới đây của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, phân khúc này đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và thanh khoản ở đa số các địa phương trọng tâm phát triển du lịch và BĐS nghỉ dưỡng ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc.

Tại Diễn đàn BĐS du lịch biển Việt Nam 2018 có chủ đề: “Quản trị đầu tư và kinh doanh hiệu quả”, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, phân khúc bất đông sản đang rất cần các chính sách điều tiết của Nhà nước để giữ ổn định như chính sách đất đai, thuế, tín dụng. Trong thời điểm rất nhạy cảm như giai đoạn này, sự 1 vàih tân của các chính sách sẽ kích thích sự phát triển của phân khúc BĐS.

Ông Nguyến Mạnh Hà. (Ảnh: The Leader)

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, 1 trong vấn đề đang gây gặp khó có sự phát triển của phân khúc là các chính sách liên quan đến BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Tính đến thời điểm giai đoạn này, việc có condotel nghỉ dưỡng đã được công ty kiến nghị rất nhiều và Hiệp Hội BĐS Việt Nam cũng đã nhiều lần đề xuất tuy nhiên kết quả vẫn chưa có sự cải thiện. “Thị trường BĐS đang rất cần phải có nghị quyết, giải đáp nhiều hơn về thời hạn có condotel”, ông Hà nhấn mạnh.

Cùng theo ông Hà, vấn đề cấp có cho nhà đầu tư nhỏ khi bỏ vốn vào căn hộ chung cư condotel cần phải sớm giải quyết bởi giai đoạn này họ đang phải ủy quyền cho nhà quản lý khác vận hành. Chưa kể, việc bảo trì condotel trong BĐS nghỉ dưỡng như thế nào, chia sẻ lợi nhuận ra sao vẫn chưa có giải đáp cụ thể trong các văn bản pháp lý của cơ quan Nhà nước.

“Mỗi 1 dự án lại có chính sách riêng của mình, không tạo được cơ sở pháp lý chung. Để bảo đảm ích lợi trách nhiệm của chủ đầu tư cần có sự giải đáp của Nhà nước như vấn đề đầu tư phải như thế nào và các hợp đồng mua bán ủy quyền cũng phải được giải đáp trong các quy định tối thiểu cần phải có”,ông Hà khẳng định.

Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, không thể phủ nhận được rằng nếu thiếu mô hình huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không thể xây dựng được các công trình lớn. Nhiều dự án du lịch biển đã tạo ra sự khác biệt của 1 thành phố như Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang. Ông Hà nhấn mạnh: “Các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải phối hợp có nhau để đưa ra nghị định, thông tư nhằm tạo cơ sở để phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển bền vững”.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close