0915.916.915

Blog

Bất động sản ‘ngấm đòn’ siết tín dụng

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tín dụng cho bất động sản đã được kiểm soát nghiêm ngặt hơn, diện tích tín dụng bất động sản đã giảm dần từ năm 2016 đến nay phần nào ảnh hưởng không nhỏ tới phân khúc bất động sản.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tín dụng cho bất động sản đã được kiểm soát nghiêm ngặt hơn, quy mô tín dụng bất động sản đã giảm dần từ năm 2016 đến nay phần nào ảnh hưởng không nhỏ tới phân khúc bất động sản.

Tại Diễn đàn Toàn cảnh phân khúc Bất động sản 2019 sáng 4/5, các chuyên gia bất động sản cho rằng, 1 loạt cách tân về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, chất liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo. Điều này đảm bảo tác động tới giá bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: "Có ý kiến cho rằng, phân khúc bất động sản năm 2018 và 2019 sẽ đi xuống theo chu kỳ 10 năm. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản năm 2018 vẫn cho thấy sự phát triển ổn định".

Theo ông Hà, phân khúc bất động sản quý I/2019 có chiều hướng chững lại, nhất là nguồn cung của phân khúc bất động sản nhà ở ở 2 phân khúc lớn là TP Hà Nội và TPHCM. Tổng nguồn cung nhà ở Quý I/2019 ở Hà Nội giảm 25% so có cùng kỳ năm 2018, lượng chuyển nhượng giảm 28% so có cùng kỳ năm 2018. Nguồn cung nhà ở quý I/2019 ở phân khúc bất động sản TPHCM còn giảm mạnh hơn, chỉ có hơn 3000 sản phẩm, giảm hơn 50% so có cùng kỳ năm 2018.

Lý giải về nguyên nhân nguồn cung bất động sản ở 2 phân khúc này giảm, ông Hà cho biết, 1 số dự án lớn trên địa bàn 2 thành phố này đã ra khối lượng hàng lớn ở thời điểm quý IV/2018 cũng như giảm tín dụng bất động sản dẫn đến giảm nguồn cung bất động sản.

"Tuy vậy, phân khúc bất động sản cả nước vẫn cho thấy 1 số dấu hiệu tích cực: mật độ hấp thụ vẫn cao, chứng tỏ nhu cầu bất động sản nhà ở vẫn còn lớn, đặc thù là ở phân khúc TPHCM; phân khúc bất động sản các địa phương khác có sự phát triển tốt, thậm chí nhiều địa phương có dấu hiệu sốt nóng ở 1 số thời điểm, bất động sản nghỉ dưỡng phát triển trên diện rộng và có mật độ hấp thụ đáng khích lệ", ông Hà nói.

Dự báo tình hình phân khúc bất động sản 8 tháng cuối năm 2019, ông Hà cho rằng, phân khúc sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các nhân tố: sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước và tăng trưởng của kinh tế địa cầu, đặc thù là các cách tân của chính sách tín dụng cho bất động sản.

"Quý I vừa qua đã chứng kiến 1 loạt cách tân về giá các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu và điện sẽ tác động đến giá đầu vào của bất động sản, chất liệu xây dựng, nhân công lao động sẽ tăng theo. Điều này đảm bảo tác động tới giá bất động sản", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hà cho biết, tín dụng cho bất động sản đã được kiểm soát nghiêm ngặt hơn, quy mô tín dụng bất động sản đã giảm dần từ năm 2016 đến nay. Những cách tân này sẽ có tác động không nhỏ tới phân khúc bất động sản.

Tuy vậy vẫn còn nhiều nhân tố tích cực giúp cho phân khúc bất động sản tiếp tục phát triển ổn định. Theo đó, nhu cầu về các loại bất động sản nhà ở vẫn còn cao, đặc thù là ở các đô thị lớn và các khu hành chính – kinh tế mới.

"Thị trường bất động sản năm 2019 có các khó khăn, thuận lợi đan xen, đây cũng là chu kỳ 10 năm kể từ khi phân khúc bất động sản trầm lắng năm 2009. Tuy nhiên có các bí kíp từ nỗ lực vượt khó trong GĐ 2008 – 2013 cả từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và từ phía công ty, đảm bảo phân khúc bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ổn định", ông Hà nói.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close