0915.916.915

Blog

Bất động sản lộ diện nhiều dấu hiệu giảm tốc

Sức mua căn hộ cao tầng, condotel, đất nền đi xuống, giới đầu tư lướt sóng “ngủ đông” đang dấy lên nỗi lo bong bóng BĐS đến gần.

Sức mua căn hộ cao tầng TP HCM giảm gần 30%

Quý II, TP HCM tiêu thụ chưa tới 7.000 căn hộ cao tầng, giảm mạnh do ảnh hưởng vụ cháy chung cư Carina, theo báo cáo của CBRE Việt Nam. 3 tháng qua, lượng căn hộ cao tầng chào bán mới ở Sài Gòn đạt 6.109 căn, giảm 36% so có cùng kỳ. Đà giảm mạnh nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp (giá bán sơ cấp vào dao động 800-1.500 USD mỗi m2), có nguồn cung teo tóp 62% theo quý.

Lượng căn hộ cao tầng bán được trong quý II cũng có dấu hiệu sa sút mạnh. Trong các tháng 4, 5, 6, phân khúc TP HCM tiêu thụ 6.947 căn hộ cao tầng (đã hấp thụ thêm hàng tồn) nhưng vẫn giảm 25% so có quý I và giảm 29% so có cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của đà sụt giảm được cho là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 (quý I/2018) dẫn tới các biện pháp an toàn cho nhà chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt các giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. Mặt khác, nhằm chắc chắn mật độ hấp thụ tốt, 1 số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc công bố nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng BĐS để điều tiết phân khúc.

Tồn kho condotel cao nhất lên đến 90%

Cũng trong quý II, sức hấp thụ căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel sụt giảm mạnh, đẩy nguồn cung tăng cao 60-91%, theo công bố của Công ty DKRA Việt Nam. Cụ thể, phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn phân khúc tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đó, các thành phố du lịch biển còn lại có mật độ hấp thụ căn hộ cao tầng condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng ở 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%. Nguồn cung condotel có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới có nhiều dự án được đưa ra phân khúc có quy mô hơn 1.000 căn.

Với hiện trạng sức cầu condotel đang giảm, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài các thách thức lớn về hàng tồn kho, giai đoạn này là thời điểm bản lề các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam đoan và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Thanh khoản đất nền lao dốc

Trong vòng nửa cuối quý II (cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2018) ở khu Đông TP HCM, mãi lực đất nền thuộc các quận 2, 9, Thủ Đức chững lại, giá đi ngang. Lưu lượng mua bán chỉ đạt dao động 40% so có đỉnh tháng 4/2018. Thanh khoản sụt giảm gần 60% so có trước đây.

Ở khu Tây TP HCM, đất nền phân lô quận 12, Bình Tân, Bình Chánh cũng ghi nhận mãi lực sụt giảm đến 70% so có 5 tháng đầu năm. Giao dịch thứ cấp sôi động nhất trên phân khúc đất nền TP HCM diễn ra hồi tháng 4-5/2018. Thế nhưng, bước sang tháng 6, chuyển nhượng thứ cấp đã đứng lại, giá đi ngang, hàng ký gửi khá nhiều và mãi lực yếu dần.

Với tình trạng chuyển nhượng đi xuống, áp lực cho phân khúc đất nền trên phân khúc thứ cấp là có thật. Trong ngắn hạn phân khúc này sẽ hạ nhiệt và kém sôi động hơn trước đây đồng thời bị bao trùm bởi tâm lý chờ đợi và hoài nghi.

Giới đầu tư lướt sóng ngủ đông

Thanh khoản đất nền, căn hộ cao tầng, condotel giảm mạnh đang khiến cho mọi mua bán nhanh (lướt sóng) đều bị đứng lại. Nhà đầu tư lướt sóng có thể sẽ rời bỏ phân khúc, tìm 1 kênh đầu tư khác ưu việt hơn để thay thế hoặc tạm nghỉ 1 thời gian. Không còn sóng để lướt, nhà đầu tư ngắn hạn rời khỏi các con phố đua là diễn biến tất yếu.

Thị trường cắt giảm lượng nhà đầu tư 3-6 tháng và thay vào đó nhà đầu tư dài hạn sẽ thế chỗ đóng vai trò cầm trịch phân khúc. Như vậy, cách tân đáng kể nhất là phân khúc đất nền sẽ đi theo xu hướng dài hạn. Nhu cầu mua bán nhanh sẽ giảm dần khi thanh khoản điều chỉnh mạnh mẽ.

Năm 2019 có thể là điểm rơi của phân khúc BĐS

Tại hội thảo Sốt BĐS – Cơ hội và rủi ro do Cafeland tổ chức cuối tháng 6/2018, các băn khoăn, quan ngại về chu kỳ khủng hoảng của phân khúc địa ốc đã làm nóng hội trường.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo phân khúc địa ốc có thể rơi vào tình trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào BĐS. Đà tăng tín dụng giai đoạn này đang gián tiếp hình thành bong bóng BĐS.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong phân khúc là khi giá BĐS tăng 100% trong vòng 1 năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng BĐS có thể nổ ra vào dao động năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của phân khúc này.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close