0915.916.915

Blog

Bất động sản Hà Nội và TP HCM diễn biến khác nhau thế nào?

(NDH) Hà Nội và TP HCM là 2 phân khúc bất động sản lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, vận hành của 2 phân khúc này bộc lộ nhiều điểm khác biệt từ xu hướng đầu tư, phân khúc nổi trội hay việc tăng, giảm giá.

Giá chung cư Hà Nội giảm, TP HCM tăng

Theo thống kê mới đây của Bộ Xây dựng, trong quý I, giá chung cư ở Hà Nội giảm dao động 0,03% so có quý IV/2018.

Các phân khúc cấp cao và trung cấp đều trong đà giảm nhẹ so có quý trước. Căn hộ bình dân có xu hướng tăng nhưng không đáng kể.

Trong khi đó, phân khúc TP HCM ghi nhận mức giá tăng mạnh (3,84%) so có quý IV/2018. Phân khúc cấp cao ở TP HCM vận hành sôi động, tăng giá 3,7%, các phân khúc còn lại cũng ghi nhận mức tăng giá cao.

Trong quý I/2019, giá chung cư Hà Nội giảm, TP HCM tăng. Ảnh: T.T

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và phân khúc BDS (bất động sản), Bộ Xây dựng, cho rằng việc tăng hay giảm giá căn hộ cao tầng chung cư phản ánh quy luật phân khúc.

Ông Ninh cho biết theo quy luật, quỹ đất càng hiếm thì giá càng tăng. Tuy nhiên, tính trung bình, giá chung cư Hà Nội đang quý I có xu hướng giảm. Thực tế, việc giảm giá chủ yếu diễn ra ở 1 số phân khúc đặc thù, chẳng hạn phân khúc cấp cao hay hạng sang.

"Trước đây, chúng ta không kiểm soát theo quy hoạch. Do đó phân khúc xây dựng rất nhiều dự án quy mô lớn, giá cao dẫn đến thừa cung, thế nên bây giờ phải điều chỉnh giá. Ngoài ra, độ trễ của dự án bất động sản nói chung cũng khiến giá nhà ở thương mại ở 1 số dự án bị điều chỉnh”, ông nói.

Còn xu hướng tăng giá ở phân khúc TP HCM, theo đánh giá từ 1 số công ty môi giới nước ngoài ở Việt Nam, xuất phát từ sự lên ngôi của phân khúc cấp cao và hạng sang. Khả năng hấp thụ và mức giá cao của phân khúc cấp cao và hạng sang đã kéo mặt bằng giá chung của phân khúc chung cư TP HMC tăng.

Quy mô và xu hướng phân khúc

“Nhờ các lợi thế về quy mô dân số và quy mô kinh tế, quy mô phân khúc bất động sản TP HCM cũng lớn hơn so có phân khúc Hà Nội”, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam, nhận định.

Bà An cũng cho rằng quy mô dân số ở TP HCM là dao động 8 triệu người, lớn hơn không đáng kể so có con số 7 triệu người ở Hà Nội, tuy nhiên khả năng thu hút lao động ngoại tỉnh, lao động người nước ngoài ở TP HCM tốt hơn so có Hà Nội, dẫn đến khả năng vận hành của phân khúc TP HCM có phần tốt hơn.

Quy mô và xu hướng phân khúc ở Hà Nội và TP HCM khác nhau. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Theo CBRE Việt Nam, giả dụ phân khúc Hà Nội đang quy hoạch và mở rộng về phía Tây thì ở TP HCM, quy hoạch của UBND TP đang hướng về khu vực phía Đông, do đó, phân khúc phía Đông ở TP HCM đang vận hành tốt nhất.

Về xu hướng đầu tư, TP HCM hiện thu hút đầu tư bất động sản từ các ông lớn trong khu vực TP, từ Hà Nội vào hay các công ty và nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi ở Hà Nội, các nhà đầu tư chủ yếu là nhà đầu tư khu vực phía Bắc.

Những lý do này cũng khiến phân khúc dẫn dắt phân khúc ở 2 địa phương này có phần khác biệt.

Ở phân khúc Hà Nội, phân khúc trung cấp, bình dân đang vận hành tốt và có khả năng dẫn dắt phân khúc, người mua nhà chủ yếu phục vụ mục đích để ở. Còn ở TP HCM, phân khúc được dự báo dẫn dắt là cấp cao và hạng sang, chủ yếu phục vụ mục đích đầu tư, CBRE Việt Nam nêu.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close