0915.916.915

Blog

Bất động sản Hà Nội: Lặng sóng, có đáng lo?

Theo giới đầu tư sành sỏi, GĐ này là nốt trầm cần thiết có phân khúc bất động sản. Sự ngập ngừng giữa bên mua và bên bán được ví như dao động lặng trước “sóng mới” sắp đổ bộ trong 3 quý thứ hai.

Mô tả ảnh
Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án nhà ở ở Hội chợ BDS diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Mở bán bất chấp… “tháng cô hồn”

Từ Nam chí Bắc, danh sách các chung cư tranh chấp chìm trong băng rôn, biểu ngữ tiếp tục nối dài. Các DN, sàn phân phối bất động sản vẫn tếu táo có nhau rằng: “Tháng cô hồn” (tháng 7 Âm lịch) năm nay đến sớm hơn chuẩn bị. “Cò” môi giới Trần Minh thuộc hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA cho hay, trong quan niệm của người Việt, họ thường hạn chế mua bán nhà ở vào tháng 7 Âm lịch. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, có vẻ “tháng cô hồn” đến ngay sau Tết khi liên tục xảy ra hỏa hoạn, biểu tình. Tâm lý số đông người mua nhà bất ổn, doanh thu bán hàng vì thế lỗ nặng. Có nhiều khách sau khi đặt cọc mua căn hộ chung cư chung cư đã đến rút cọc hoặc xin giãn thời gian.

Trong 1 diễn biến liên quan, nhiều chủ đầu tư lại nhanh nhạy nắm bắt được nỗi niềm của khách hàng nên trực diện cam đoan đảm bảo hệ thống PCCC, chất lượng thi công. Điều này tháo gỡ phần lớn các “lăn tăn” nên thúc đẩy được thanh khoản. Ghi nhận phân khúc vẫn diễn ra khá tích cực. Lượng mở bán mới có dấu hiệu tăng tốc trở lại từ đầu tháng 4/2018.

Minh chứng rõ nét nhất ở việc nhiều chủ đầu tư chọn lọc mở bán ngay trong thời điểm phân khúc còn nhiều xung đột ích lợi. Đơn cử, Công ty CP Nhà Mỹ Xuân (thành viên Phục Hưng Holdings) mạnh dạn “bung” siêu phẩm Florence Mỹ Đình có 500 căn hộ chung cư có giá từ 27 triệu đồng/m2. Ông Cao Tùng Lâm – Chủ tịch Phục Hưng Holdings chia sẻ, trước đây người dân đã có các suy nghĩ không tốt về chất lượng xây dựng, PCCC nhưng giai đoạn này đạo đức của người xây dựng đã tử tế hơn rất nhiều. Chất lượng được các chủ đầu tư đẩy lên hàng đầu, còn công tác phòng hỏa hoạn được kiểm soát nghiêm ngặt.

Cùng mãi lực tích cực, ghi nhận dự án khu căn hộ chung cư thông minh High Intela do LDG Group đầu tư, gần 200 căn hộ chung cư đã được khách hàng đặt chỗ chờ có trong đợt công bố ngày 25/3 vừa qua. Ngày 7/4, 1 dự án khác do tập đoàn này đầu tư là khu căn hộ chung cư thông minh hướng sông West Intela ở khu vực Tây Sài Gòn, nằm trên mặt đường An Dương Vương (quận 8) cũng vừa công bố hơn 150 căn hộ chung cư được khách hàng đặt chỗ chờ có.

Giá nhà ít “lung lay”

Theo ông Vũ Cương Quyết – CEO Đất Xanh miền Bắc, giai đoạn này, chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư vẫn khá tốt, thậm chí ở số dự án vào thời điểm ra Tết còn diễn ra tích cực hơn 1 số tháng thông thường do có chính sách kích cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Quyết, tình hình chung, do biến động về tâm lý, lượng chuyển nhượng có khả năng giảm nhẹ dao động 5% ở mùa thấp điểm này so có các quý khác. Dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng vị này ước tính số chuyển nhượng ở Đất Xanh miền Bắc giảm không đáng kể (10%) so có các tuần trước khi xảy ra vụ cháy.

Ở góc độ chuyên môn, giới chuyên gia cho rằng, tần suất các biến cố của phân khúc sẽ có tác động đến hành vi của người mua nhà. Họ sẽ cân nhắc chọn lọc phân khúc để mua nhưng giá bán căn hộ chung cư không thể cách tân ngay. Chung cư là sự chọn lọc tất yếu, phù hợp có số đông nên khó giảm giá trong năm 2018 và có thể là 1 vài năm thứ hai.

“Nếu có giảm chỉ ở 1 số dự án chủ đầu tư năng lực kém, không uy tín, để xảy ra vụ nọ vụ kia hay không đảm bảo an toàn PCCC… Nhưng đó là xu hướng đơn lẻ, không phải xu hướng chung của phân khúc căn hộ chung cư. Xu hướng chung của chung cư thời gian tới không các khó giảm mà còn có thể tăng lên, vì quỹ đất hạn hẹp trong khi đó chất liệu xây dựng leo thang” – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam Phạm Đức Toản cung cấp thông tin.

Trong khi đó, theo ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nếu cơ quan quản lý tiếp tục xuề xòa, chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm, xảy ra nhiều sự cố lớn, đảm bảo giá sẽ giảm vì ai cũng muốn 1 nơi ở an toàn.

Tuy nhiên, không nên quá tiêu cực khi đối diện có các gì đang xảy ra. Triển vọng kết quả kinh doanh năm 2018 có các cải thiện đáng kể kể từ đầu năm và dù đã có không ít nhà đầu tư gây áp lực lên phân khúc, vẫn còn nhiều DN uy tín đứng bên lề để chờ thời cơ nhập cuộc. Sự lặng sóng trong vài tuần và dài hơn nên được đón nhận và điều này sẽ giúp cho phân khúc tăng thêm chuyển nhượng trong các tháng cuối của năm.

Giao dịch và giá cả căn hộ chung cư chung cư sẽ có sự giao động nhất định sau sự cố cháy ở chung cư Carina. Tuy nhiên, chung cư trong các đô thị sẽ không bao giờ mất giá, vì đó vẫn là nhu cầu thực và phù hợp có khả năng chi trả của đại phần lớn người tiêu dùng, là sản phẩm văn minh, hướng đến cuộc sống tân tiến ở các đô thị.

Nhưng khách hàng có nhu cầu mua căn hộ chung cư, dù để ở hay đầu tư cần nghiên cứu kỹ về dự án, năng lực, độ tin cậy của chủ đầu tư để đảm bảo việc bàn giao căn hộ chung cư đúng thời hạn cam đoan, dự án có đầy đủ giấy phép an ninh, môi trường và PCCC.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close