0915.916.915

Blog

Bất động sản ‘ế’ gần 20.000 tỷ, Bộ nói không phải hàng tồn kho

Tổng giá trị của bất động sản chưa bán được đến thời điểm này vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng…

"Mặc dù giá trị hàng tồn kho, chưa bán của bất động sản hiện nay vào khoảng 20.000 tỷ, nhưng chúng tôi không còn gọi đó là tồn kho nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa bán hoặc đang trong quá trình chuẩn bị tung ra thị trường của các doanh nghiệp địa ốc".

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đưa ra khi ông nhận được câu hỏi về tình trạng tồn kho của bất động sản hiện nay, sau một thời gian thị trường được cho là kém sôi động trong suốt mấy tháng vừa qua.

Tại báo cáo công bố ngày 9/4, Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc nhà ở và BDS trong quý 1/2019 nhìn chung tăng nhẹ nhưng không có biến động nhiều. Ảnh: VnEconomy.

Trao đổi với VnEconomy chiều 9/4, ông Ninh cho biết, khái niệm "tồn kho bất động sản" xuất phát từ khoảng năm 2013, khi thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng ùn ứ nhiều. Khi đó, Chính phủ đã có chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm "cứu" thị trường bất động sản.

Và bằng các cơ chế, chính sách, qua hàng năm, số lượng bất động sản tồn kho, không bán được của doanh nghiệp đã giảm dần. Từ giá trị hàng trăm tỷ đồng vào năm 2013 đã giảm xuống còn mấy chục nghìn tỷ và giảm mạnh trong vài năm gần đây.

"Về phía cơ quan quản lý, khi thị trường đã dần hồi phục và hoạt động bình thường thì chúng tôi không coi đó là tồn kho bất động sản nữa. Còn nếu so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng", ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Trước đó, trong một báo cáo công bố cuối 2018, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động cho biết, phân khúc BDS năm 2018 tiếp tục phát triển ổn định, không có nhiều biến động. Tuy nhiên, phân khúc vẫn còn lượng tồn kho BDS vẫn khá lớn với giá trị dao động 22.976 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD.

Đáng chú ý, nguồn cung nhà ở trung – cấp cao lúc đó đang dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp mà phân khúc đang cần nhiều.

Trong báo cáo đó, cơ quản quản lý cho biết, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cấp cao (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) nói chung chỉ chiếm dao động từ 20 – 30% nhu cầu phân khúc và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì mật độ này còn nhỏ hơn.

Ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) nhu cầu chiếm đến 70 – 80% phân khúc nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu. Riêng đối có phân khúc nhà ở xã hội ở khu vực đô thị đến nay mới hoàn thành được 3,92 triệu m2, mới chỉ đạt dao động trên 31% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020. Đó là cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội nhưng giai đoạn này lại đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi.

Còn tại báo cáo công bố ngày 9/4, Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc nhà ở và BDS trong quý 1/2019 nhìn chung tăng nhẹ nhưng không có biến động nhiều. Tại Hà Nội: Giá căn hộ cao tầng chung cư quý giảm dao động 0,03% so có quý 4/2018, trong đó đối có phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao giá giảm dao động 1,01% so có quý 4/2018, căn hộ cao tầng trung cấp giá giảm dao động 0,17%, căn hộ cao tầng bình dân giá tăng dao động 1,73%. Đối có nhà ở riêng lẻ giá tăng dao động 3,01% so có quý 4/2018.

Tại TP HCM, giá căn hộ cao tầng chung cư tăng dao động 3,84% so có quý 4/2018, trong đó đối có phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao giá tăng dao động 3,7%, căn hộ cao tầng trung cấp giá tăng dao động 3,76%, căn hộ cao tầng bình dân giá tăng dao động 4,12, nhà ở riêng lẻ giá tăng dao động 5,25% so có quý 4/2018.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close