0915.916.915

Blog

Bất động sản Đà Nẵng 2019: Phân khúc condotel tiếp tục khó khăn

Thị trường bất động sản (bất động sản) Đà Nẵng năm 2018 gây sốt ở phân khúc đất nền và tiếp tục duy trì sức hút trong năm 2019. Thị trường căn hộ cao tầng và phân khúc bất động sản condotel tiếp tục gặp khó bởi loại hình bất động sản này chưa giải quyết được nhân tố pháp lý làm hoài nghi cho nhà đầu tư.

Năm 2018, hàng loạt các phân khúc về sản phẩm bất động sản là đất nền, nhà phố, căn hộ cao tầng chung cư, villa, condotel được đưa ra phân khúc. Tuy nhiên, sự hấp thụ của phân khúc luôn nghiêng về các dự án đất nền, các sản phẩm bất động sản khác liên tục có nhiều thăng trầm.

Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, phân khúc bất động sản Đà Nẵng năm 2018 khá trầm lắng, nhất là có phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung có loại hình này ra phân khúc. Các chủ đầu tư tập trung phát triển phân khúc bất động sản condotel ào ạt và hiện đang gặp vấn đề pháp lý nên phân khúc nguội lạnh, sức chuyển nhượng thấp. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang tìm nhiều cách để rút khỏi phân khúc.

Ngược lại, các dự án đất nền, đất ở ven biển lại gây sốt, giá chuyển nhượng liên tục biến động tăng. Giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục các con phố Võ Nguyên Giáp, mặt các con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so có cùng kỳ 2017). Các trục các con phố lớn lớp trong mặt các con phố ven biển có mức giá dao động 200 triệu đồng/m2 và các các con phố nhỏ từ trên 100 triệu – 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Tuy nhiên, chuyển nhượng chủ yếu là mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư, trên thực ở chuyển nhượng để đưa nhà đất vào sử dụng không nhiều. Phương thức kinh doanh bất động sản mua đi, bán lại cũng xuất GĐ này các dự án đất nền. Đất dự án đô thị ở 1 số quận ven đô có giá chuyển nhượng bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, tăng so có cùng kỳ 2017 dao động trên 30%.

Về mức giá này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá đây là mức giá phù hợp trong điều kiện thành phố Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, tân tiến và tăng trưởng kinh tế của thành phố này ở mức cao và ổn định.

Từng là tâm điểm cơn sốt đất nền và condotel nhưng vài tháng trở lại đây phân khúc Đà Nẵng đang trên đà xuống dốc. Số lượng dự án mở bán mới giảm, nhiều sàn chuyển nhượng bất động sản thu hẹp quy mô vận hành nhưng các trung tâm bất động sản nhỏ lẻ thì mọc lên như nấm sau mưa khuấy động phân khúc.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định: “Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so có các năm trước dao động 17-18% và đến tháng 6-2018, nhiều ngân hàng đã dần cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm.

Bên cạnh đó, mật độ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng phi ngân hàng sẽ thực hiện giảm dần theo lộ trình. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và hạn chế cho vay vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, đồng thời cũng nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản từ 150% lên 200%. Các động thái trên khiến các công ty bất động sản gặp nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng”.

Soi chiếu vào phân khúc bất động sản Đà Nẵng, áp lực về nguồn vốn tín dụng sẽ tác động đến khả năng hấp thụ 1 lượng lớn sản phẩm bất động sản ở phân khúc condotel hiện đang phát triển nóng. Từ cuối năm 2018, phân khúc condotel đã tạo nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Hiện đang có thêm 6.500 căn hộ cao tầng khách sạn mới đang được xây dựng để đưa ra phân khúc trong năm 2019. Do đó, phân khúc bất động sản năm 2019 ở Đà Nẵng đặt ra nhiều thách thức cho phân khúc condotel.

Ở phân khúc đất nền, năm 2019 thì chỉ dấu của phân khúc hướng về co cụm lại ở khu tây bắc thành phố; đồng thời chờ đợi thông tin về điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thông qua các dự án phát triển đô thị mới. Giải quyết nhu cầu về nhà đất trong GĐ GĐ này thì phân khúc bất động sản nhà phố sẽ là chọn lọc và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close