0915.916.915

Blog

Bất động sản công nghiệp khởi sắc, Kinh Bắc và Viglacera hưởng lợi

(NDH) Đô thị Kinh Bắc (KBC) kỳ vọng cho thuê 843 ha đất thương phẩm còn lại, tập trung ở Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng, nơi nhu cầu thuê luôn ở mức cao còn Viglacera (VGC) đang có 911 ha trải dài ở 1 số tỉnh, tốc độ cho thuê có thể chậm hơn.

bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc website batdongsan.com đánh giá chiến tranh thương mại sẽ tạo nhiều thời cơ phát triển cho phân khúc nhà đất khu công nghiệp (KCN) các tỉnh phía Bắc gần Trung Quốc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Bắc Giang, Hà Nam… trong năm 2019.

Theo ông, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, các công ty, nhà máy ở Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam hoặc các đơn vị đầu tư vào Trung Quốc sẽ chuyển địa bàn sản xuất từ quốc gia này sang Việt Nam. Chính điều đó tạo điều kiện cho nhà đất công nghiệp phát triển.

Tập đoàn nghiên cứu nhà đất JLL cho biết Việt Nam sẽ là điểm đến mới thu hút nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản công nghiệp vì vị trí thuận lợi và chi phí lao động phải chăng. Nhiều công ty sản xuất lớn sẽ đến và thành lập nhà máy mới ở đây.

CBRE Việt Nam cho rằng các nhà phát triển nhà đất công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc tăng thêm nhu cầu đất công nghiệp liên quan đến sản xuất và mở rộng kinh doanh của các công ty sản xuất và nhà phân phối xe ôtô.

Ảnh: Báo Đầu thầu

Báo cáo của CBRE chỉ rõ 3 năm qua đã có các thỏa thuận thuê đất công nghiệp và thương mại lớn liên quan đến ngành công nghiệp ôtô. Tỷ lệ lấp đầy cao, giá cho thuê tăng chính là thách thức cho việc mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, điều này cũng được xem là thời cơ cho các nhà phát triển nhà đất.

Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu, ngành công nghiệp ôtô Việt Nam vẫn còn non kém trong việc phát triển sản xuất và lắp ráp so có các quốc gia ASEAN khác nhưng sự tích tụ các quỹ đất công nghiệp dành cho nền công nghiệp ô tô đang được tăng thêm trên phân khúc. Đồng thời, mỗi vùng miền ở Việt Nam lại có các lợi thế tranh đua riêng biệt dựa trên sự khác biệt về tính chất kinh doanh và sản xuất cũng như quỹ đất sẵn có.

Khoảng 61% dây chuyền sản xuất nằm ở miền Bắc và chủ yếu là ở xung quanh Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hải Phòng, nơi đa số các hãng xe nổi tiếng như hãng xe Toyota, hãng Honda và Fordđặt nhà máy của họ ở đó. Trong khi đó, miền Nam chiếm hơn 1 nửa tổng số nhà máy ôtô. TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương là các vị trí ưa thích của các nhà sản xuất ôtô ở miền Nam. Khu vực miền Trung là khu vực kém phát triển nhất trong việc sản xuất, lắp ráp ô tô và phụ tùng ôtô.

Theo CBRE, Khu liên hợp ôtô VinFast, Khu Liên hợp Chu Lai – Trường Hải là 2 trong số các cụm công nghiệp sản xuất ôtô lớn, tiên tiến bậc nhất ở Việt Nam, tập trung ở miền Bắc và miền Trung. Trong khi đó, ở phía Nam dường như không có bất kỳ khu phức hợp sản xuất ôtô quy mô nào tương tự. Hầu hết các nhà máy lắp ráp ô tô và phụ tùng ôtô/ kho bãi được đặt trong các khu công nghiệp đa ngành.

Doanh nghiệp hưởng lợi

Báo cáo của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết Việt Nam có các lợi thế quyến rũ, bao gồm vị trí chiến lược ở khu vực châu Á và các con phố biên giới đất liền có Trung Quốc – thuận lợi cho lưu thông các con phố bộ. Hơn nữa, không có KCN nào nằm sâu trong đất liền và các cụm KCN chính được kết nối có cảng biển bởi hệ thống các con phố lớn, các con phố xa lộ đang được tăng cường đầu tư. Môi trường kinh doanh được cải thiện đáng kể khi Việt Nam nhảy vọt 24 bậc trong 3 năm, lên vị trí 69 theo Ngân hàng địa cầu (WB).

VDSC đánh giá Samsung, LG và 1 số tập đoàn lớn khác là các khách hàng lớn tạo nên sự tăng trưởng của bất động sản. Tiềm năng thuê từ các khách hàng này là (1) kế hoạch tăng sản xuất màn hình OLED từ Samsung và LG Display; (2) đầu tư năng lượng mặt trời và (3) làm việc sản xuất ô tô của Vinfast.

Ảnh minh họa

KCN phía bắc là điểm đến ưa thích của các tập đoàn, công ty công nghệ. Tại đây, Đô thị Kinh Bắc (KBC) kỳ vọng cho thuê 843 ha đất thương phẩm còn lại, tập trung ở Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng, nơi nhu cầu thuê luôn ở mức cao.

Viglacera (VGC) hiện đang có 911 ha đất thương phẩm ở phía bắc. Các khu công nghiệp của VGC nằm trải dài hơn, ở 1 số tỉnh phía bắc và tốc độ cho thuê có thể chậm hơn ở 1 số khu. Giá thuê trung bình ở phía bắc là 82 USD/m2/50 năm, cao hơn 13% so có miền nam.

VDSC cho rằng KBC và VGC tiếp tục hưởng lợi nhiều nhất, đặc thù khi chiến tranh thương mại kéo dài và các tập đoàn công nghệ tiếp tục mở rộng sản xuất, mạng lưới cung cấp.

Khách thuê ở miền Nam phong phú hơn, bao gồm cả ngành công nghiệp nặng và hóa chất. Tranh chấp thương mại gần đây cũng khuyến khích công ty từ Đài Loan và Hàn Quốc, đa số là công ty nhỏ và vừa (SMEs), chuyển làm việc sang phía nam. Long Hậu (LHG) và Nam Tân Uyên (NTC) có thể hưởng lợi. KCN Long Hậu 3 có khả năng cho thuê chậm 90 ha đất thương phẩm, mặc dù có vị trí thuận lợi và nhu cầu cao, do khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng.

VDSC kỳ vọng KCN Nam Tân Uyên 3 sẽ bắt đầu thi công hạ tầng cuối quý II/2019 và cho thuê 255 ha trong 5 – 6 năm. Ngoài ra, Becamex và IDICO đang có 2.118 ha sẵn sàng cho thuê. Tuy nhiên 1 số KCN đang cho thuê tương đối chậm vì vị trí không thuận lợi. Chi phí dịch chuyển đang tăng cao gần đây có thể làm giảm sự sẵn sàng di dời, đặc thù có các công ty SMEs.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close