0915.916.915

Blog

Bất động sản có nguy cơ thiếu nguồn cung nghiêm trọng

Đó là nhận định của Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi phân tách về phân khúc BĐS Việt Nam sắp tới.

Nhu cầu căn hộ cao tầng nhỏ là rất lớn

Theo ông Nam, đối có phân khúc BĐS, nhân tố quan trọng nhất là sự cân bằng giữa cung – cầu. Cầu lớn thì cung sẽ tăng cao để đáp ứng và tạo phân khúc phát triển tốt. Về phía cầu, Việt Nam có quy mô dân số dao động 96 triệu dân, trong thời gian tới sẽ tăng lên mức 120 triệu dân và sẽ ổn định dân số ở dao động đó. Mỗi năm tăng dân số dao động 800 – 900 triệu người và là nước đông dân thứ 13 địa cầu, có tốc độ đô thị hoá khá nhanh.

Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam ở mức 21,7% năm 1999, lên 35,7% năm 2017. Tỷ lệ tăng dân số đô thị trung bình hàng năm từ 2 – 3,4%. “Đây là nguồn cầu về nhà ở rất lớn cho phân khúc BĐS. Nhưng tôi hơi ngạc nhiên là các cơ quan nhà nước và các công ty ít chú ý tới và sử dụng các con số này”, ông Nam chia sẻ.

Cũng theo ông Nam, 1 điều đáng chú ý khác của dân số Việt Nam là các hộ gia đình có quy mô ngày càng nhỏ. Đến đầu năm 2018, Việt Nam có dao động 25,5 triệu hộ gia đình. Trong đó, quy mô gia đình nhỏ (có 2 – 4 người) là phổ biến nhất (chiếm gần 65%). Số hộ độc thân chiếm tỷ trọng nhỏ (8%) nhưng đang có xu thế tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây.Thị trường sẽ thiếu nguồn cung nghiêm trọng nếu không tháo gỡ khó khăn về hành chính.

Ông Nam cho rằng, đây là nhân tố quan trọng trong việc định hướng lại sản phẩm BĐS. Đặc biệt là nhu cầu của các căn hộ cao tầng nhỏ để đáp ứng sự cách tân của quy mô hộ gia đình.

Lấy ví dụ về sự tăng trưởng tốt của phân khúc, vị lãnh đạo này tiết lộ, thời gian bán hết trung bình của 1 dự án BĐS ở Hà Nội, chỉ dao động 23 tháng. Đặc biệt, đối có phân khúc căn hộ cao tầng thương mại giá rẻ, chỉ trong 6 tháng. Trong khi ở các nước khác trong khu vực, 1 dự án bán trong vòng 3 – 4 năm vẫn chưa hết hàng. Điều đáng chú ý là, mặc dù chuyển nhượng BĐS tăng trưởng mạnh nhưng giá BĐS luôn được giữ ở mức ổn định.

Cũng theo ông Nam, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, gần đây đang có sự chững lại nhất định, do các vấn đề về pháp lý. Thời gian tới, loại hình BĐS nghỉ dưỡng sẽ chính thức được thừa nhận và bước đầu được thể chế hóa.

Ông Nam cho rằng, hiện Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành liên quan khẩn trương xây dựng ban hành theo thẩm quyền các văn bản: về quy chuẩn tiêu chuẩn, quy chế quản lý vận hành, quy định chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có, để tháo gỡ pháp lý cho BĐS nghỉ dưỡng.

Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Bên cạnh các mặt tích cực, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, phân khúc BĐS đang tồn ở nhiều vướng mắc lớn. Trước hết là về nguồn vốn cho phân khúc.

Cụ thể, từ năm 2017, Nhà nước đã có động thái hạn chế tín dụng vào phân khúc. Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao cho các ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so có các năm trước.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và hạn chế cho vay vào các lĩnh vực rủi ro như BĐS, chứng khoán, đồng thời cũng nâng hệ số rủi ro cho vay BĐS từ 150% lên 200% (Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN).

Các động thái nêu trên khiến các công ty BĐS gặp nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Trong khi đó, các công ty BĐS giai đoạn này vẫn chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng và vốn huy động từ người dân, do phân khúc cổ phiếu và trái phiếu công ty chưa phát triển mạnh.

Để giảm tùy thuộc nguồn vốn ngân hàng, dao động hai năm gần đây, nhiều công ty BĐS đã tìm đến các đối tác nước ngoài để cùng phát triển dự án. Bên cạnh đó là huy động nguồn vốn trên phân khúc chứng khoán, khách hàng.

Điểm nghẽn thứ hai của phân khúc BĐS là khó khăn về thủ tục hành chính. Thực tế trong thời gian qua đã có hiện tượng nhiều dự án BĐS của các nhà đầu tư trong nước không được hoặc chậm phê duyệt, cấp phép. Do các cán bộ “vừa làm vừa nghe ngóng”, hoặc đùn đẩy lên cấp trên, làm chậm thời gian triển khai ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án.

Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư chạy về các “tỉnh lẻ” như Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Yên Bái, nơi có nhiều chính sách quyến rũ nhà đầu tư hoặc nhiều chủ đầu tư “tay ngang”, không đủ tiềm lực tài chính phải bán dự án.

Trong năm 2019, nguồn cung BĐS trên phân khúc có thể chưa ảnh hưởng nhiều vì các công ty vẫn còn hàng để bán. Tuy nhiên, trong tương lai đến năm 2020, nếu vướng mắc này không được tháo gỡ, phân khúc sẽ thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close