0915.916.915

Blog

Bất động sản chiếm 38 – 40% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ở TP HCM

(NDH) Tín dụng dành cho một vài vận hành kinh doanh đang giảm dần, trong khi tín dụng tiêu dùng lại tăng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất, theo đại diện NHNN TP HCM.

Khoảng 180.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng trong bất động sản

Tại Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (29/11), ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP HCM cho biết vận hành ngân hàng bán lẻ gắn liền có tín dụng tiêu dùng. Nếu năm 2008 tín dụng tiêu dùng chỉ chiếm 3,9% tổng dư nợ thì đến cuối tháng 10/2018, con số này đạt 19,4%. Điều này cho thấy tín dụng tiêu dùng đang phát triển khá nhanh, đáp ứng yêu cầu của phân khúc.

Tuy nhiên, ông Minh chỉ ra vận hành ngân hàng bán lẻ hay tín dụng tiêu dùng đều có các hạn chế.

Theo Phó Giám đốc NHNN TP HCM, vận hành cho vay tiêu dùng trong lĩnh vực nhà đất đang chiếm khá cao, dao động 38 – 40% tổng dư nợ tín dụng. Số tiền này vào dao động 116.000 – 180.000 tỷ đồng (Theo quy định của NHNN, cho vay cá nhân từ mua, sửa nhà có nguồn tiền trả nợ từ lương bổng thì hạch toán vào cho vay tiêu dùng).

Ông Nguyễn Hoàng Minh phát biểu ở diễn đàn. Ảnh: Khổng Chiêm.

Ông Minh thông tin, tín dụng dành cho các vận hành sản xuất kinh doanh lại giảm sút.

Giai đoạn 2015 – 2016 trở về trước, 78% tín dụng dành cho sản xuất kinh doanh nhưng đến nay con số này chỉ còn hơn 70%. Dòng vốn chuyển sang tín dụng tiêu dùng, từ dao động 12% lên 19,4%. Như vậy, nguồn vốn dành cho sản xuất kinh doanh đã chuyển sang mục đích khác. Điều này sẽ tác động lên lãi suất, ông Minh khẳng định.

Một hạn chế khác của tín dụng tiêu dùng là lãi suất cho vay. Ông Minh chỉ ra các ngân hàng thương mại ở TP HCM đang thực hiện cho vay có lãi suất phù hợp theo quy định của NHNN.

Riêng vận hành cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính lại khá cao, phổ biến dao động 20 – 30%, cá biệt có nơi lên tới 60%. Ông Minh đánh giá vận hành cho vay tiêu dùng của công ty tài chính tiềm ẩn rủi ro, lãi suất cao, cao nhiều hơn lãi suất từ các ngân hàng. Chưa kể, văn hóa đòi nợ từ các công ty tài chính còn tạo ra sự phản cảm.

Tăng trưởng huy động vốn 25%/năm, dư nợ tăng 24%/năm

Phó Giám đốc chi nhánh NHNN TP HCM đánh giá phân khúc ngân hàng bán lẻ TP HCM có quy mô lớn nhất cả nước. Tính đến cuối tháng 10, TP HCM có 2.212 điểm chuyển nhượng ngân hàng phủ rộng 24 quận, huyện. Mạng lưới này đem lại kết quả cao cho hệ thống cung ứng dịch vụ.

Huy động vốn đạt 2,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 8% so có đầu năm và cho vay đạt gần 2 triệu tỷ đồng, tăng gần 13%. Huy động vốn ở TP HCM chiếm 27 – 29% quy mô vốn cả nước, có năm đạt trên 31%.

Qua 10 năm (2008 – 2018), tốc độ tăng trưởng huy động vốn bình quân đạt 25%/năm, dư nợ tín dụng tăng 24%/năm, cao hơn bình quân cả nước.

Cũng tính đến cuối tháng 10, ngân hàng toàn thành phố phát hành 12,5 triệu thẻ đang vận hành, trong đó 76% là thẻ nội địa. Trong 2 năm 2017 – 2018, doanh số thanh toán tiêu dùng qua ngân hàng tăng trên 20%.

Ông Minh cho biết định hướng năm 2019, TP HCM đẩy mạnh phát triển ngân hàng bán lẻ trên cơ sở tái cơ cấu ngành, quản trị điều hành, nâng cao vốn điều lệ, xử lý nợ xấu.

Các ngân hàng cũng phải tính toán, cân nhắc để cân đối nguồn vốn cho kinh doanh, sản xuất; chắc chắn không được thiếu vốn cho kinh doanh. Ngành ngân hàng không được nói thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh. Nếu không làm được điều này, ngành ngân hàng sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chính trị về vốn, lãi suất, tỷ giá.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close