0915.916.915

Blog

Bạn nghĩ gì về mua nhà?

Gần đó, báo chí rộ lên chuyện làm thế nào để mua nhà nếu chỉ mới tiết kiệm được mấy chục triệu. Hay cả bài phỏng vấn vài người nổi tiếng, bông đùa chuyện lương bổng 5 triệu sao mua nhà tiền tỷ?

Ngoài việc tếu táo “mua thẻ gym – kiếm chồng giầu” hay “đặt cọc, rồi về xin tiền bố mẹ”, thì tính toán chuyện mua nhà là việc thực sự nghiêm chỉnh.

Cũng có không ít các lời khuyên “nghiêm chỉnh” để làm thế nào có tiền mua nhà: phải sống tiết kiệm, có mục đích tài chính rõ ràng, phấn đấu trong sự nghiệp. Nói chung toàn các cái “dễ nói – khó làm”.

Nhưng cứ cho rằng KH đang ổn định sự nghiệp, đã tiết kiệm được số tiền kha khá hay bố mẹ đồng ý “tài trợ” rồi, thì nghĩ về chuyện mua nhà thế nào lại chả mấy người đề cập. Cả 1 mảng thông tin phân khúc đây đang bị bỏ bẵng đi, mặc sức cho nhà đầu tư và môi giới “hoành hành” có các thông tin quảng cáo có cánh, vô thực.

Vậy thực sự, nghĩ về mua nhà KH nên nghĩ về cái gì? Tôi không biết các KH thế nào, nhưng có tôi thì suy nghĩ nó sẽ như thế này.

Trước hết, phải xác định được dao động giá nhà mình sẽ “chịu được”. Các KH nhớ, việc vay tiền ngân hàng để mua nhà là việc nên làm, nên việc tính toàn nên kèm cả khả năng vay. Tỷ lệ vay ít hay nhiều tùy thuộc vào khả năng trả lãi hàng tháng của KH, nhưng nguyên tắc chung là không nên trả cao hơn 30-40% lương bổng tháng. Tại sao phải vay? Đơn giản là khi vay sẽ giúp KH mua được nhà “tốt hơn” so có thực tiền KH có.

Bạn tiết kiệm được 1 tỷ, có vẻ như chọn lọc của KH có số tiền đó là chung cư giá rẻ xa xa trung tâm. Nhưng nếu KH mua nhà và vay 50%, có lãi suất giả dụ là 8%/năm thì KH đã mở rộng sự chọn lọc thành 2 tỷ, có số tiền lãi hàng tháng phải trả dao động 6,5 triệu đồng. Việc xác định đúng dao động giá nhà mình có thể mua là bước quan trọng nhất.

Biết được điều này, HomeHub cung cấp tính năng tự động tính khoản vay và lãi hàng tháng trên toàn bộ các căn nhà list trên trang. Bạn thử xem.

Thứ hai, phải biết mình muốn gì. Việc quan trọng nhất có KH khi mua nhà, là KH phải thấy mình muốn sống ở đó. Giữa muốn và có thể làm được là rất khác nhau, nên rất cần sự rõ ràng cho việc đánh đổi. Bạn muốn nhà rộng hơn, thì phải ở xa trung tâm. Bạn cần dễ dàng, thì thường sẽ phải đồng ý ở khu đông đúc và nhà sẽ chật hơn. Hay KH nhất thiết cần tìm chung cư có 1 tiện ích nào đó, như bể bơi hay sân tennis chẳng hạn. Hãy biết KH muốn gì, nó sẽ rất có ích, giới hạn thời gian tìm kiếm của KH lại.

Nên nhớ, KH không thể có toàn bộ các thứ KH muốn trong khoản tiền KH có thể trả. Nó là sự đánh đổi giữa các chọn lọc.

Thứ ba, phải biết cách tìm. Biết được mình muốn gì rồi, nhưng bây giờ, làm thế nào để tìm được và trả đúng giá cho căn nhà mơ ước đây? Đây lại là GĐ nhức đầu nhất.

Phần lớn mọi người sẽ tìm đến các trang tin mua bán nhà – nhưng các trang này lại đang được kiến trúc như 1 trang tin rao vặt. Nếu KH thấy mình lạc trong 1 biển thông tin, nhưng lại vẫn cảm giác thiếu vì thông tin dường nhỉ chỉ toàn 1 dạng: nhà này chuẩn đẹp không phải nghĩ, khu kia an ninh và tiện ích số 1, giá rẻ nhất phân khúc. Và khi KH hẹn đến xem nhà thì mới thấy sự thật lại không như quảng cáo. Bạn cũng biết là KH cần mặc cả, nhưng trả giá thế nào là phải.

Stress? Bạn có thể tự an ủi rằng không chỉ mình KH bởi thế.

Khi xây dựng HomeHub, chúng tôi hiểu các khó khăn này của người mua và chúng tôi muốn giúp KH giải quyết được bước cuối cùng này 1 cách dễ dàng nhất. Chúng tôi ưu tiên về chất lượng thông tin và hình ảnh, chúng tôi biết KH sẽ cần phải so sánh giữa các căn nhà trong dao động giá KH có thể mua, so sánh giá nhà giữa các khu vực, so sánh lãi suất vay giữa các ngân hàng.

Với 1 platform hiểu KH và cung cấp cho KH các công cụ cần thiết, tôi khuyên KH nên thử qua HomeHub.vn, KH sẽ thấy sự khác biệt.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close