0915.916.915

Blog

Bán căn hộ chiết khấu cao: Do ế hay là chiêu bán hàng?

Điều gì đang diễn ra có phân khúc căn hộ cao tầng, các chủ đầu tư đua nhau nâng mức chiết khấu là chiêu bán hàng hay phân khúc căn hộ cao tầng đang thực sự bước vào thời kỳ khó khăn mới?

Thị trường đang xấu

Khi được hỏi về tình hình phân khúc BDS GĐ này ra sao, vì sao có tình trạng các chủ đầu tư chạy đua nâng mức chiết khấu, khuyến mãi “khủng” để bán hàng, trong khi đó các báo cáo đều cho rằng phân khúc căn hộ cao tầng đang chạy tốt… Tổng Giám đốc 1 sàn chuyển nhượng bất động sản thuộc dạng lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thừa nhận: “Thị trường căn hộ cao tầng vài tháng trở lại đây đang thực sự rất khó khăn”.

Bán căn hộ cao tầng chiết khấu cao: Do ế hay là chiêu bán hàng?

Nguồn cung căn hộ cao tầng trong năm 2018 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là hơn 50.000 căn hộ cao tầng. Nguồn cung dồi dào là 1 trong các nguyên nhân chính làm cho phân khúc chạy rất chậm.

“Mọi kế hoạch bán hàng của Công ty chúng tôi đều bị phá vỡ và có nguy cơ không thể hoàn thành kế hoạch. Trước vụ cháy chung cư Carina Plaza, trong vòng 1 tuần chúng tôi đã bán được 1.000 căn hộ cao tầng, lúc đó phân khúc rất tốt, chúng tôi tự tin là sẽ hoàn thành kế hoạch bán hàng chỉ trong vòng 1 tháng. Thế nhưng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, mọi thứ đã quay ngoắt 180 độ, trong hơn 2 tháng qua mấy trăm nhân viên sale chạy hết tốc lực cũng chỉ bán được thêm 800 căn. Các vụ cháy chung cư trong thời gian qua đã để lại 1 di hại quá lớn cho phân khúc BDS. Với tình hình GĐ này chưa nói được gì, phân khúc BDS nói chung và phân khúc căn hộ cao tầng nói riêng đang cần thêm thời gian để định hình lại”, vị Tổng Giám đốc cho biết thêm.

Phan Công Chánh, 1 chuyên gia nghiên cứu phân khúc BDS độc lập cho rằng, phân khúc căn hộ cao tầng đang thực sự khó khăn, đầu ra rất chậm, đó là sự thật. Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng GĐ này.

Cũng theo chuyên gia Phan Công Chánh, về tác động ngắn hạn, rất nhiều thông tin xấu xuất hiện dồn dập trong thời gian qua, trong đó phải kể đến các vụ cháy chung cư cũng khiến người mua nhà e ngại khi xuống tiền. Một nguyên nhân khác, đó là tình trạng các chủ đầu tư quảng cáo 1 đằng, bán hàng 1 nẻo, căn hộ cao tầng lúc bàn giao không như kỳ vọng của khách hàng… Một loạt các vụ tranh chấp dai dẳng cũng khiến cho khách hàng mất niềm tin…

“Nếu bỏ qua các tác động nhất thời, nhìn tổng thể phân khúc căn hộ cao tầng sau 1 thời gian dài phát triển đã đi đến điểm định hình khá rõ nét. Nguồn cung GĐ này khá dồi dào, không còn tình trạng khan hiếm như trước đây, giới đầu tư lướt sóng đã không còn khả năng kiếm ăn từ phân khúc căn hộ cao tầng nhiều như thời gian cách đây vài năm, nói chung là đầu tư lướt sóng căn hộ cao tầng không còn dễ dàng như trước. Chính vì vậy sự tham dự của giới đầu tư thứ cấp vào phân khúc căn hộ cao tầng là không còn chiếm mật độ đáng kể nữa. Căn hộ đang dần trở lại đúng có mục đích của nó là nhà ở, ý nghĩa mua căn hộ cao tầng như 1 kênh đầu tư không còn hợp thời…”, chuyên gia Phan Công Chánh nhận định.

Chiết khấu cao hay là chiêu bán hàng?

Chỉ vài tháng trước, các thông tin bán hàng của các dự án BDS hầu như không có các thông tin về mức chiết khấu cao như GĐ này. Mức chiết khấu hơn 5% chỉ xuất hiện trên phân khúc trong GĐ các năm 2013 -2014 GĐ này đang tái diễn.

Chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng: “Khi phân khúc khó khăn thì các chủ đầu tư phải vận động nhiều hơn để nghĩ ra các cách bán hàng, chiết khấu cũng là 1 giải pháp phù hợp. Khi các chủ đầu tư chạy đua chiết khấu, chạy đua khuyến mãi có nghĩa là phân khúc đang thuộc về phía người mua nhà”.

Theo 1 chuyên gia khác, cần phải cảnh giác có các quảng cáo bán căn hộ cao tầng có chiết khấu cao. Vì chiết khấu cao là cái “bẫy” thu hút các người đang có nhu cầu mua căn hộ cao tầng, chưa biết thực hư của việc chạy đua chiết khấu nhưng khi 1 khách hàng gọi đến hỏi thông tin là Công ty BDS đã có dữ liệu khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, mặc dù quảng cáo bán căn hộ cao tầng chiết khấu cao nhưng để được hưởng mức chiết khấu cao, khách hàng phải đáp dứng vô số điều kiện. Chẳng hạn, mức chiết khấu cao chỉ áp dụng cho các khách hàng trả tiền trước 1 lần hoặc trả trước 1 lần 50 -70% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ cao tầng. Giám đốc tài chính của các dự án BDS họ đã tính nát nước khi đưa ra các phương thức bán hàng. Thay vì chủ đầu tư phải đi vay ngân hàng thì họ sẽ vay của khách hàng và họ sẽ tính lãi suất cho số tiền trả trước 1 lần và biến thành mức chiết khấu cao.

Cũng theo vị chuyên gia này, mức chiết khấu càng cao thì dự án có nguy cơ bị kéo dài công đoạn, vì các chủ đầu tư gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thì mới chọn giải pháp huy động vốn từ khách hàng. Nếu họ không vay được từ khách hàng như kế hoạch dự tính thì đảm bảo dự án sẽ gặp trục trặc về công đoạn.

Các quý khách đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close