0915.916.915

Blog

Ẩn số thị trường địa ốc Bình Dương

Với quỹ đất lớn, dễ dàng về giao thông và giáp TP HCM, Bình Dương được nhận định sẽ là ẩn số phân khúc nhà đất năm 2019.

Giải mã ẩn số

Lợi thế rất lớn của Bình Dương là tiếp giáp có phân khúc nhà đất TP HCM sôi động. Ngoài ra, Bình Dương là cầu nối của trục hành lang kinh tế TP HCM có các tỉnh Tây Nguyên. Năm 2018, TP HCM công bố kế hoạch phát triển tuyến các con phố sắt trên cao Metro số 1 nối Bình Dương vào trung tâm TP HCM.

Trong quy hoạch liên kết vùng TP HCM mở rộng, Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là tiểu vùng đô thị trung tâm, gồm TP HCM và vùng phụ cận gồm các huyện, thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương).

Trong khi đó, Bình Dương là tỉnh có quỹ đất rộng lớn và sạch, có thể phát triển các dự án nhà đất ngay cạnh TP HCM, đáp ứng được nhu cầu ở thực của cư dân địa phương và người dân TP HCM.

Ngoài ra, Bình Dương có 28 khu công nghiệp đang vận hành. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút 938 dự án đầu tư, trong đó có 613 dự án đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, hiện có hơn 1 triệu công nhân làm việc ở Bình Dương và phần đông có nhu cầu nhà ở ở địa phương này.Thị trường nhà đất Bình Dương trong năm 2019 cần sự bùng nổ của công ty bên ngoài tỉnh.

Nhu cầu lớn, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện, nhưng giá đất ở đây thấp hơn TP HCM rất nhiều. Chẳng hạn, dự án ở quận Thủ Đức (TP HCM) hiện có giá 40 – 70 triệu đồng/m2, thì ở huyện Dĩ An bên cạnh đó, giá đất dự án chỉ 15 – 40 triệu đồng/m2.

Năm 2018, nhiều công ty địa ốc lớn ở TP HCM đã đổ bộ vào Bình Dương, như Him Lam Land có Dự án Him Lam Phú Đông; Phú Đông Group có dự án chung cư đầu tiên ở tỉnh này (gồm hơn 600 căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp). Mới đây nhất, Vingroup, Cát Tường Group, Kim Oanh, Quốc Cường Gia Lai cũng đã có động thái quan tâm đến nhà đất Bình Dương.

Vẫn cần sự đột phá từ dự án lớn

Giới phân tích cho rằng, Bình Dương đã hội tụ đủ các nhân tố để phân khúc đi lên, nhưng vẫn cần sự đột phá đến từ các dự án lớn – cái mà phân khúc khác có, song Bình Dương chưa có. Minh chứng là, Đồng Nai có các dự án Long Hưng, Biên Hòa New City, KingBay ở Nhơn Trạch… có diện tích đều trên 50 ha; Long An có các dự án Cát Tường Phú Sinh, Phuc An City, khu đô thị 5 sao…. rộng trên 100 ha.

Trong khi đó, ở Bình Dương, ngoài Dự án Khu đô thị thành phố mới rộng dao động 1.000 ha nằm quá xa TP HCM, thì ở các vị trí đắc địa như TP. Thủ Dầu Một, huyện Dĩ An… lại không có dự án lớn nào.

Bên cạnh đó, ở phân khúc các tỉnh khác luôn có tên tuổi của các công ty nhà đất lớn như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh…, thì Bình Dương lại thiếu vắng các thương hiệu bởi thế. Ngoài ra, phân khúc này không đi nhiều vào thị phần đất nền hay nhà phố, mà chủ yếu tập trung vào phân khúc chung cư. Trên thực ở, quỹ đất ở đây rộng lớn, giá rẻ, người dân đa phần là công nhân, lương thấp, nên không phù hợp ở nhà chung cư.

Báo cáo của Công ty Him Lam Land và Phú Đông Group cũng cho biết, ở các dự án chung cư của họ bán ra, 90% khách hàng đến từ TP HCM, trong khi người dân ở Bình Dương ít mặn mà có chung cư.

Ông Trần Khắc Thạch, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương cho rằng, phân khúc nhà đất Bình Dương trong năm 2019 cần sự bùng nổ của công ty bên ngoài, thay vì chỉ đợi các thương hiệu cũ như Becamex. Bên cạnh đó, cần có dự án lớn, đi đúng vào tâm lý của người dân tỉnh, đó là đất nền đã đi vào hoạt động có giá rẻ và tiện ích hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân tỉnh Bình Dương giai đoạn này.

“Để làm được điều này, điều quan trọng nhất là việc tạo quỹ đất cho công ty cùng cơ chế cấp phép dự án thoáng hơn và hợp lý hơn, nhằm giúp phân khúc nhà đất của tỉnh đón lõng cuộc rút chạy khỏi phân khúc TP HCM của các công ty địa ốc TP HCM”, ông Thạch nói.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close