0915.916.915

Blog

Ai mua căn hộ giá 8.000 – 10.000 USD/m2?

(NDH) Khách hàng người nước ngoài, 1 số đại gia Việt Nam… được cho là quý khách của các căn hộ cao tầng hạng sang. Xu hướng này có thể còn tiếp diễn khi mật độ giới giàu có thượng lưu ngày 1 tăng thêm.

Theo khảo sát từ nhiều đơn vị phân phối, nghiên cứu phân khúc, phân khúc nhà đất (bất động sản) cấp cao, hạng sang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam. Ngoài các chủ đầu tư nội địa có tên tuổi như Vinhomes, Sun Group, Tân Hoàng Minh, Novaland, Sunshine Group …, phân khúc còn có sự xuất hiện của công ty ngoại.

Xây nhà cấp cao, tỷ suất lợi nhuận cao

Trả lời báo chí, ông Jimmy Chan, Tổng giám đốc Tập đoàn Alpha King – công ty ngoại, chủ đầu tư dự án hạng sang Alpha Hill, quận 1, TP HCM – cho biết sở dĩ công ty này chọn phát triển căn hộ cao tầng hạng sang vì Việt Nam, đặc trưng là TP HCM đang dần khẳng định địa vị của mình là trung tâm thương mại tương lai của khu vực Đông Nam Á. TP HCM thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, đặc trưng trong lĩnh vực bất động sản. Alpha Hill có giá bán 8.000 – 10.000 USD/m2 chưa kể VAT và phí bảo trì.

Khi đến TP HCM, ông thấy được phân khúc này cần có nhiều hơn các dự án chất lượng ở trung tâm thành phố. Bởi thành phố đang trên đà phát triển có tốc độ nhanh, nhu cầu về các công trình chất lượng cũng tăng. Với tầm quan trọng của vị trí dự án, ông cho rằng việc đặt dự án ở khu vực trung tâm quận 1 thì khả năng thành công cao hơn.

Phối cảnh dự án Alpha City. Ảnh: CDT.

Để các chủ đầu tư nước ngoài như Alpha King “đặt chân” vào Việt Nam, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu giải đáp Savills, nói ở 1 hội thảo bất động sản, phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang còn nhiều dư địa và có tốc độ tăng trưởng tốt. Bởi tỷ suất lợi nhuận đầu tư của căn hộ cao tầng cấp cao khá quyến rũ, chắc chắn tốt nên nhà đầu tư nước ngoài mới thấy được hứng thú. Không các vậy, việc đầu tư vào phân khúc Việt Nam còn rẻ hơn nước ngoài.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, tỷ suất lợi nhuận cao chính là nhân tố hàng đầu thu hút nhà đầu tư xây bất động sản cấp cao. “Xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, tỷ suất lợi nhuận rất thấp, thậm chí nếu không được Nhà nước hỗ trợ thì lợi nhuận gần như bằng 0. Trong khi đó, xây nhà cấp cao, nhà hạng sang, chủ đầu tư dễ dàng đẩy giá lên cao, đôi khi cao ngất ngưởng nên lợi nhuận vì thế mà tăng thêm”, ông Đính nói.

Dù thế, thực ở cho thấy con số về nguồn cung cũng như chuyển nhượng các dự án cấp cao, hạng sang giai đoạn này chưa đồng nhất.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết năm 2018, nguồn cung căn hộ cao tầng phân khúc này chiếm tỷ trọng cao nhất phân khúc là 44,5% nhưng lượng chuyển nhượng chiếm 37% tổng phân khúc.

Báo cáo của 1 số đơn vị khác lại cung cấp các con số khác. DKRA cho biết nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao, hạng sang chiếm 40%, chuyển nhượng dao động 37%. Còn Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) dẫn số liệu Sở Xây dựng TP HCM cho biết nguồn cung đối có phân khúc này chỉ 30%, nhiều nhất là phân khúc trung cấp lên đến 45%.

Giới siêu giàu, đại gia… hút dự án hạng sang

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, cho rằng khi xây dựng các dự án hạng sang kiểu 10.000 USD/m2 thì chủ đầu tư sẽ hướng đến tệp khách hàng người nước ngoài.

Ông Võ giải thích: “Tất nhiên trong nước cũng có nhiều đại gia, nhưng cũng giống như đại gia Trung Quốc, đại gia Việt Nam không có xu hướng đầu tư căn hộ cao tầng dự án. Họ thích đầu tư bất động sản kiểu độc nhất vô nhị như biệt thự, thậm chí là xây biệt thư, biệt phủ ở rừng phòng hộ chẳng hạn”.

Ngược lại, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng khách hàng của các dự án cấp cao, hạng sang chủ yếu là giới nhà giàu Việt Nam, sau đó mới tới khách hàng nước ngoài. “Tỷ lệ người giàu ở Việt Nam ngày 1 cao. Người Việt Nam cũng dần 1 sốh tân quan niệm, họ không chỉ cần 1 chỗ ở đơn thuần nữa mà cao hơn, họ cần 1 chỗ ở tiện nghi, sang trọng, dịch vụ cao cấp”, ông Đính nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản. Ảnh: Thuỷ Tiên.

Quan điểm này phù hợp có ý kiến từ bà Võ Thị Khánh Trang về việc lượng khách hàng nước ngoài mua căn hộ cao tầng cấp cao chỉ có thể đạt tối đa 30% tổng dự án, bởi đây là mật độ được Luật Nhà ở quy định rõ. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, ngoài bán căn hộ cao tầng, chủ đầu tư còn có thể cho người nước ngoài thuê dài hạn.

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia đánh giá sản phẩm căn hộ cao tầng hạng sang, cấp cao dành cho giới đại gia, người nước ngoài giàu có. Bởi lẽ, tầng lớp thượng lưu trên địa cầu tiếp tục tăng trưởng và củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở cấp cao nên phân khúc vẫn còn dư địa cho sản phẩm này. Số lượng người siêu giàu ở Việt Nam và khối lượng tài sản của họ theo thống kê vẫn tăng trưởng liên tiếp trong vòng 5 năm qua, từ năm 2013 và được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Ngoài người giàu trong nước, sự tăng thêm của giới siêu giàu ở châu Á cũng là cơ sở nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang ở Việt Nam. Theo đại diện Savills Việt Nam, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài có nhà đã tạo ra nhu cầu mua, đầu tư bất động sản cấp cao từ các quốc gia lân cận Việt Nam.

Từ năm 2015 khi chính sách này có hiệu lực, mật độ người có nước ngoài ở nhiều dự án cấp cao ở Việt Nam đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close