0915.916.915

Blog

89 thanh tra xây dựng Hà Nội bị kỷ luật vì để xảy ra vi phạm

Cơ quan công dụng Hà Nội cho biết có 89 thanh tra thi công bị kỷ luật vì để xảy ra vi phạm liên quan đến trật tự thi công. Trong số này có nhiều là cán bộ lãnh đạo các đội thanh tra thi công.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến lãnh đạo các quận, huyện quý III/2018, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thời gian qua công tác quản lý trật tự xây dựng của thành phố đã có các chuyển biến tích cực.

Trong các tháng đầu năm 2018, các đơn vị công dụng của thành phố đã tiến hành kiểm tra 15.299 công trình có tính chất xây dựng (đạt 100% các công trình xây dựng trên địa bàn). Trong đó, có 824 công trình vi phạm (giảm 867 trường hợp so có cùng kỳ 2017); đã giải quyết, xử lý 680 công trình và đang trong quy trình xử lý giải quyết 144 công trình vi phạm còn lại…

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, từ tháng 3/2014 đến 5/2018, nhiều Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể. Đồng thời kỷ luật đối có 89 cán bộ công chức, viên chức thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ công chức, viên chức thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm, trước đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi HĐND TP báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện kết luận ở phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP.

Đề cập về việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc, lãnh đạo Thành phố cho biết, từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 (tức là trong 7 tháng gần đây-PV), Sở Xây dựng đã thành lập các Hội đồng kỷ luật xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân Thanh tra xây dựng có mặt hạn chế trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành 1 chọn lọc, đồng thời chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở ban hành 33 chọn lọc để kỷ luật đối có các cá nhân có mặt hạn chế. Trong đó, khiển trách 29 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp. Đồng thời yêu cầu 9 tập thể phải nghiêm túc tổ chức rút bí kíp trong toàn đơn vị về các tồn ở, hạn chế của đơn vị.Công trình "khủng" sai phép ở số 32,32B Cát Linh (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội), hiện đang có đơn kiến nghị yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm của hộ dân liền kề.

Đáng chú ý trong số 34 cá nhân bị áp dụng hình thức kỷ luật, có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bao gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở, 3 Đội trưởng và 6 Đội phó Thanh tra xây dựng các quận, huyện). Cụ thể, 10 cán lãnh đạo Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì.

Ngoài ra, có 6 lãnh đạo là Đội phó các đội Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 2 đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông. “Theo các chọn lọc kỷ luật, các cán bộ, lãnh đạo Thanh tra xây dựng thi hành hình thức kỷ luật trong 12 tháng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng nói.

Được biết, liên quan đến việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc, Thành ủy Hà Nội cũng đã từng có chọn lọc kỷ luật ông Nguyễn Đức Hải – Trưởng ban Dân vận quận Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai. Hai cán bộ này bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ra chọn lọc thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Nguyễn Đức Hải – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Đức Hải trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm. Đồng thời ông Hải có trách nhiệm đối có việc kiểm tra, xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn quận.

“Nếu phát hiện vi phạm ngay từ các viên gạch đầu tiên thì không làm cho tình hình phức tạp, sự việc đã rồi mà xử lý cực kỳ khó khăn sau này. Cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc thù là xã phường phải vào cuộc trong vấn đề này.Những trường hợp tồn đọng từ nhiều năm trước đều là các trường hợp để đã rồi và xử lý cực kỳ khó”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh ở Hội nghị Thường trực Thành ủy giao ban trực tuyến có lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018 diễn ra ngày 24/9.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close