0915.916.915

Blog

7 loại tranh chấp tác động xấu đến thị trường căn hộ

Không bầu ban quản trị, chiếm dụng quỹ bảo trì, chung cư bị siết nợ, chậm làm sổ hồng… là các khiếu kiện làm xấu phân khúc căn hộ chung cư TP HCM.

Trong báo cáo mới nhất về hiện trạng tranh chấp nhà chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, Sài Gòn hiện có 1.367 dự án nhà chung cư có tổng diện tích sàn xây dựng đạt 10,6 triệu m2. Tỷ lệ căn hộ chung cư chung cư chiếm tỷ trọng 8,4% tổng số nhà ở trên địa bàn thành phố và đang có xu thế tăng mạnh theo quá trình đô thị hóa.

Trong 5 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới ở TP HCM, trong khi mật độ này ở các GĐ trước đây chỉ chiếm 3-10%.

Tuy nhiên, cùng có sự tăng trưởng mạnh mẽ về nguồn cung nhà chung cư là hiện trạng tranh chấp diễn ra thường xuyên, khó tìm ra hướng xử lý dứt điểm và kéo dài. Theo thống kê sơ bộ của HoREA, toàn thành phố có dao động 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau và diễn biến theo chiều hướng tiêu cực.

Hiệp hội chia ra làm 7 nhóm tranh chấp điển hình thường phát sinh trong quá trình sử dụng nhà ở cao tầng và diễn biến này đang làm xấu bộ mặt của phân khúc căn hộ chung cư ở đô thị này.

Thị trường nhà chung cư TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Tranh chấp khi chung cư bị siết nợ

Có không ít trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, chậm thanh toán nợ khi đến hạn nhưng che giấu thông tin này có người mua nhà và không được khách hàng đồng ý. Tình trạng xấu nhất là chung cư bị ngân hàng siết nợ, gây hoang mang cho cùng đồng dân cư, rối loạn an ninh địa bàn, dẫn đến khiếu kiện giữa nhiều bên liên quan: công ty, ngân hàng, người mua nhà. Đây là loại tranh chấp tác động xấu đến tâm lý phân khúc căn hộ chung cư TP HCM GĐ này.

Tranh chấp do chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư

Theo quy định, hội nghị này được tổ chức bầu Ban quản trị tòa nhà nhưng do sự tắc trách của chủ đầu tư nên diễn ra chậm trễ. Thực trạng phổ biến GĐ này là có không ít chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư do muốn tự quản lý vận hành nhà chung cư. Doanh nghiệp muốn quản lý sử dụng kinh phí bảo trì chung cư và khai thác phần diện tích thuộc có chung.

Chủ đầu tư tổ chức hội nghị chung cư lần đầu nhưng không đạt kết quả do cư dân không tham dự đạt mật độ quy định. Sau khi tổ chức không thành hội nghị nhà chung cư lần đầu, chủ đầu tư chậm báo cáo đề xuất UBND phường chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị chung cư.

Tranh chấp về quỹ bảo trì

Theo Luật Nhà ở, trước khi được bàn giao căn hộ chung cư, người mua chung cư phải đóng 1 khoản quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị tài sản chốt trên hợp đồng. Dòng tiền này được lập thành quỹ chung, quản lý minh bạch và công khai, dùng vào việc bảo trì các hạng mục trong tòa nhà bị hư hỏng sau khi hết thời hạn bảo hành hoặc xuống cấp theo thời gian. Tuy nhiên, tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì đang diễn ra phổ biến ở TP HCM. Không ít công ty trì hoãn bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư, thậm chí đã tiêu số tiền này vào mục đích riêng.

Tranh chấp về dịch vụ quản lý vận hành

Tranh chấp này xoay quanh mức thu phí vận hành quản lý tòa nhà, chất lượng dịch vụ, công khai việc thu-chi trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư.

Tranh chấp có chung – riêng

Những khiếu kiện này thường phát sinh do sự mập mờ, thiếu minh bạch trong việc công khai quyền có và khai thác nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê… Chủ đầu tư và cư dân thường đối đầu nhau gay gắt khi tranh chấp có chung, thời điểm lộ diện các bất đồng này là lúc tòa nhà có mật độ lấp đầy cao, các làm việc thương mại, dịch vụ được vận hành hiệu quả.

Tranh chấp về chất lượng xây dựng

Các tranh chấp này thường phát sinh rất sớm, ngay khi bàn giao căn hộ chung cư, người dân dọn về ở đều ít nhiều có ý kiến về chất lượng thiết bị, kết cấu công trình, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Tuy nhiên, nếu tòa nhà được quản lý vận hành bài bản, công ty chủ động đáp ứng các yêu cầu chính đáng của cư dân, các bất hòa này có thể được giải quyết kịp thời, không gây ra tác động xấu.

Tranh chấp chậm giao căn hộ chung cư và chủ quyền nhà

Việc các chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan công đoạn như cam đoan trong hợp đồng vài năm gần đây đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình trạng chậm giao "sổ đỏ" cho người mua nhà vẫn tăng lên, thậm chí kéo dài nhiều năm. Cư dân rơi vào cảnh bế tắc trong cuộc chiến đòi chủ quyền nhà vì không có chế tài đủ mạnh để thúc đẩy chủ đầu tư thực thi nghĩa vụ.

Theo HoREA, nguyên nhân các tranh chấp nhà chung cư trên địa bàn thành phố bùng nổ mạnh mẽ thời gian qua là do hệ thống pháp luật hiện hành chưa có biện pháp chế tài kịp thời và hiệu quả. Hiện nay Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất chỉ quy định các điều cấm nhưng không có điều khoản nào về việc chế tài, xử phạt các hành vi vi phạm của các chủ đầu tư. Điều này ít nhiều tác động không tốt đến tâm lý người mua nhà, khiến phân khúc căn hộ chung cư ở TP HCM.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close