0915.916.915

Blog

5.000 m2 đất vàng Sài Gòn bán sai quy định bị thu hồi

TP HCM sẽ kiểm điểm 1 vài cá nhân, tổ chức liên quan việc phân phối rẻ khu đất 8-12 Lê Duẩn, kể cả 1 vài cán bộ nhiệm kỳ trước.

Chiều 1/10, trả lời VnExpress về quá trình xử lý 5.000 m2 đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) bị bán rẻ, sai quy định, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi có kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, thành phố đang triển khai kế hoạch giải quyết.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phụ trách việc thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật.

"Việc này thành phố sẽ làm công khai. Làm tới đâu thông tin cho báo chí tới đó chứ không có gì phải giấu giếm", ông Hoan khẳng định.

Khu đất vàng giữa lòng quận 1 sẽ bị thu hồi, đấu giá lại. Ảnh: Như Quỳnh.

Khu đất gần 5.000 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Thời điểm năm 2007 lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và cho 4 công ty cổ phần: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất chất liệu điện thành phố và Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Bộ này từng gửi công văn yêu cầu UBND TP HCM cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, thay vì cho đấu thầu, chọn công ty có bí kíp làm chủ đầu tư, thành phố lại chấp thuận phương án thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue và cho 4 công ty trên tham dự 50% cổ phần (chia đều mỗi công ty 12,5%), còn lại là của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Ngay sau khi được UBND thành phố ưu tiên cho tham dự cổ phần, các công ty của Bộ Công thương đã "lật kèo" (cách gọi của 1 nguyên lãnh đạo thành phố), cùng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho 1 công ty tư nhân để kiếm lời. Thương vụ này cũng giúp các công ty tư nhân chiếm 80% cổ phần dự án đầu tư khu đất 5.000 m2.

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm ở UBND TP HCM (nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài), các sở ngành và công ty liên quan. Số tiền 200 tỷ đồng các công ty của Bộ Công thương kiếm được từ thương vụ sang tay cũng bị yêu cầu thu hồi.

Đường Lê Duẩn bắt đầu từ Dinh Thống Nhất đến Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Trên đại lộ chỉ dài dao động 2 km này hầu như không có nhà dân, chủ yếu là các cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở tôn giáo như: Văn phòng Chính phủ ở TP HCM, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhà thờ Đức Bà.

Đây cũng là con các con phố đặt nhiều trụ sở ngoại giao như Lãnh sự quán Anh, Pháp, Mỹ, Đức…

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close