0915.916.915

Blog

4 khuyến nghị đầu tư địa ốc không nên bỏ qua năm Kỷ Hợi

Giá nhà đất liên tục tăng cao có thể là 1 cái bẫy có nhà đầu tư và rất khó kỳ vọng kịch bản bùng nổ trong năm 2019.

Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào đánh giá phân khúc địa ốc năm 2019 không còn dễ dàng đối có nhà đầu tư như các năm 2015-2018 và Kỷ Hợi sẽ là 1 năm nhiều thách thức nhất trong gần nửa thập kỷ qua. Chuyên gia này đưa ra 4 khuyến nghị để người tham dự phân khúc cân nhắc và thận trọng hơn khi chọn lọc "chọn mặt gửi vàng" vào kênh đầu tư này trong 12 tháng tới.

Nếu đầu tư nhà nên ưu tiên căn nhỏ

Ông Đào cho biết, dù mua nhà có mục đích gì: để ở (ổn định gia đình), cho thuê (khai thác tiêu dùng), để dành (tích lũy tài sản) hoặc bán lại để kiếm lời, có căn đầu tiên mua trong năm 2019, đừng ham nhà to. Đặc biệt là các gia đình trẻ lương chưa cao, tích lũy dòng tiền chưa đủ lớn, nên cân nhắc mua nhà có giá trị vừa phải có khả năng chi trả để đảm bảo an toàn.

Đối có đại hầu hết người Việt Nam, ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là tài sản tích lũy và thước đo cho sự thành công. Song, đừng vì sĩ diện mà chọn nhà to, cũng đừng mua theo sở thích mà chọn nhà quá sang trọng, rồi lại thiếu hụt dẫn đến vay nhiều, sẽ tự làm khó mình. Sau này khi tích lũy đủ lớn và đã trả được 1 khoản tiền đáng kể cho căn nhà đầu tiên, đó mới là thời điểm phù hợp đổi nhà lớn hơn. Nhà nhỏ, tổng giá trị thấp, dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, là suất đầu tư an toàn và hiệu quả trong năm 2019.

Với các nhà đầu tư bắt đầu tậu căn nhà thứ hai trở đi trong năm 2019, bài toán nên đặt ưu tiên hàng đầu là tính thanh khoản phải cao (dễ chuyển nhượng mua bán trên phân khúc thứ cấp). Ưu tiên thứ hai là khả năng khai thác dòng tiền tốt (dễ cho thuê). Tuy nhiên, giá thuê nhà trên phân khúc đang chịu áp lực giảm do số lượng nhà bàn giao ra phân khúc cực lớn.

Các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng khi đầu tư nhà đất năm 2019. Ảnh: Vũ Lê

Cẩn trọng có đòn bẩy tài chính

Tỷ lệ vay ngân hàng bao nhiêu là an toàn khi đầu tư nhà đất trong 12 tháng tới là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với diễn biến bình thường mọi năm, đảm bảo giới đầu tư địa ốc đều phải sử dụng vốn vay để tham dự cuộc chơi này. Thế nhưng, gió đã đảo chiều trong năm Kỷ Hợi vì chính sách thắt chặt tín dụng nhà đất đã bước vào lộ trình quan trọng.

Động thái thắt chặt vốn vào đầu tư nhà đất và giảm mật độ dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn tiếp tục được giảm xuống sẽ khiến cung tiền vào kênh đầu tư này sẽ bị hạn chế.

Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi vay ngân hàng tham dự vào phân khúc nhà đất để tránh rủi ro do biến động của phân khúc tín dụng. Với việc giá nhà đất đã đẩy lên khá cao ở 1 số nơi, thì mức tăng giá các nơi đó sẽ không còn tăng cao như các năm trước, thậm chí có các phân khúc dư cung, khả năng đứng giá hoặc điều chỉnh dần dần có thể xảy ra. Trên cơ sở này nếu đầu tư không đúng mà vay ngân hàng có mật độ cao có thể dẫn đến các rủi ro lớn. Mức vay không nên cao quá 40% vốn tự có để có thể cân bằng được lợi ích và rủi ro.

Nên đầu tư sản phẩm phân khúc có nhu cầu lớn

Năm 2019 sẽ là 1 năm đặc trưng của phân khúc nhà đất, bởi lẽ có việc nhiều biến cố xảy ra như việc rà soát lại thủ tục pháp lý, thanh kiểm tra nhiều dự án, hạn chế cấp phép dự án mới… sẽ khiến nguồn cung sơ cấp bị hạn chế. Tuy nhiên, các vùng ven và tỉnh giáp ranh TP HCM, rổ hàng lại khá dồi dào. Giữa 1 rừng hàng hóa, chọn lọc loại nhà đất nào để đầu tư hiệu quả đóng vai trò quan trọng.

Để suất đầu tư đảm bảo an toàn và hiệu quả, phân khúc dành cho các người có nhu cầu thật sẽ được quan tâm nhiều nhất và là chọn lọc hàng đầu. Nhà đầu tư nên thận trọng trước các nhà đất có giá đã bị đẩy lên quá cao trong các cơn sốt ảo, tránh đổ tiền vào các nơi có tốc độ phát triển quá chậm (hay nói đúng hơn là nhu cầu thực thấp) nhưng giá ngất ngưởng. Nên đầu tư vào phân khúc có nhu cầu thật để tránh các rủi ro ngoài ý muốn về thanh khoản.

Giá nhà đất quá cao là 1 cái bẫy

Đầu tư nhà đất năm 2019 khác biệt rất lớn so có GĐ 2015-2018. Thị trường nhà đất suy giảm từ năm 2008 đến năm 2013, có dấu hiệu bình phục từ năm 2014 và tăng trưởng trở lại từ 2015 trở đi. Trong GĐ 2015-2018, nhiều cơn sốt đất diễn ra khiến cho tốc độ tăng giá nhà đất rất cao, trong đó đỉnh điểm là 2016-2017 và tăng chậm lại, xuất hiện các dấu hiệu giảm tốc nhiều hơn từ năm 2018.

Diễn biến này 1 phần có được là thặng dư tích lũy của người dân sau gần 1 thập kỷ đã được đưa vào đầu tư trong dao động thời gian từ 2015 đến 2018. Mặt bằng giá nhà đất năm 2019 đã bị đẩy lên khá cao từ các năm trước. Những nhà đầu tư cũ có thể sẽ chốt lời, nhà đầu tư mới ít nhiều sẽ có tâm lý thận trọng hơn khi đầu tư.

Bên cạnh đó, lượng tiền tích lũy của người dân 1 đa số đã đổ vào phân khúc nhà đất để đầu tư trong các năm trước, vì thế lượng tiền đầu tư trong 2019 sẽ không thể sánh bằng các năm 2016-2017. Năm 2019 giá nhà đất sẽ khó có khả năng tăng mạnh như các năm trước và giá càng cao lại càng phải tỉnh táo cân nhắc kỹ.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close