0915.916.915

Blog

4 biến số của thị trường căn hộ TP HCM

Chung cư dần lùi ra xa ngoại thành, căn hộ cao tầng 25-30 triệu đồng mỗi m2 sẽ dẫn dắt phân khúc nhà ở Sài Gòn 12 tháng tới.

Tổng giám đốc Công ty BDS Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nhận định phân khúc nhà ở TP HCM năm 2019 sẽ có nhiều khác biệt so có nửa thập kỷ trước từ nguồn cung, hành vi tiêu dùng, vùng giá bán đến thời cơ đầu tư. Chuyên gia này đưa ra 4 dự báo về phân khúc nhà ở cao tầng ở Sài Gòn.

Thứ nhất: Căn hộ nói chung và phân khúc bình dân (giá dao động 1,5 tỷ đồng 1 căn) nói riêng, sẽ chiếm ưu thế về lượng và biến đổi về chất có vị trí ngày càng lùi xa ra ngoại thành Sài Gòn. Những dự án nào có sự kết nối hạ tầng thông suốt, dù dao động cách xa sẽ không còn là gặp khó đối có người mua và giải tỏa được sự kỳ thị về vùng ven như trước đây.

Khái niệm về thời gian kết nối vừa phải (phổ biến 25-30 phút và không quá 45 phút đi các con phố) sẽ chọn lọc sức quyến rũ của căn hộ cao tầng ngoại thành. Người mua chung cư đang cách tân hành vi tiêu dùng, nhận lời đi ngày càng xa hơn miễn là quãng các con phố thông thoáng thay vì đi đoạn các con phố ngắn nhưng mất quá nhiều thời gian chờ vì tắc nghẽn lưu thông.

Thứ hai: Giá căn hộ cao tầng ở ngưỡng 25-30 triệu đồng mỗi m2 sẽ dần được nhận lời là vùng giá phổ biến và được chuyển nhượng nhiều trong năm 2019, thay vì so có 3-5 năm trước vùng giá trung bình thấp hơn, chỉ dao động 22-25 triệu đồng mỗi m2. Sự cách tân này là do tác động của các cơn sốt đất qua đi đã đẩy giá nhà leo thang, đồng thời chi phí nhân công, thủ tục pháp lý kéo dài và chi phí tài chính đội lên khiến giá căn hộ cao tầng cũng trở nên đắt đỏ hơn so có nửa thập niên trước.

Thị trường căn hộ cao tầng phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thứ ba: Thị trường căn hộ cao tầng cho thuê đứng trước thách thức lớn vào năm 2019 vì lượng nhà bàn giao lũy kế lên đến hàng chục nghìn căn, được xem là lớn nhất từ trước đến nay, sẽ khiến giá thuê tiếp tục nối dài mạch điều chỉnh và đi xuống. Sự cách tân giá thuê sẽ đẩy áp lực sang phân khúc đầu tư căn hộ cao tầng cho thuê và đảm bảo ảnh hưởng đến thanh khoản của phân khúc chung cư giá trị cao. Nhiều khả năng phân khúc này sẽ đi theo xu hướng tạo lập mặt bằng giá thuê mới tranh giành hơn trong năm 2019.

Thứ tư: Các công ty và độc đáo cá nhân người nước ngoài trong khu vực lân cận đang tăng mạnh tỷ trọng đầu tư vào BDS Việt Nam, độc đáo là phân khúc nhà ở cao tầng. Khối ngoại vẫn đánh giá BDS Việt Nam (nhà ở và thương mại) là phân khúc đầu tư tiềm năng trong 3-5 năm tới.

Trong bối cảnh phân khúc BDS các nước trong khu vực trở nên bão hòa và gặp không ít khó khăn, khối ngoại muốn tiếp cận 1 phân khúc ổn định, có động lực lớn từ nguồn cầu tiềm năng có có biên lợi nhuận cao hơn nước sở ở để cập bến. Đây chính là thời cơ mới cho phân khúc căn hộ cao tầng Việt Nam trong năm 2019.

Ông Quang nhận định, chung cư vẫn là dòng sản phẩm nhà ở chủ lực của phân khúc BDS TP HCM trong năm 2019 thậm chí là trong thập kỷ tới. Trong ngắn hạn, năm 2019 phân khúc đầu tư căn hộ cao tầng có thể vấp phải 1 số rào cản về việc suy giảm nguồn cung mới do TP HCM hạn chế cấp phép dự án mới đến năm 2020, hoặc hiệu suất đầu tư cho thuê không còn cao như trước đây khi lượng căn hộ cao tầng bàn giao ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, khi thời cơ đầu tư BDS liền thổ có dòng vốn dưới 3 tỷ đồng ngày càng thu hẹp lại trong bối cảnh giá đất đội lên quá cao sẽ tạo thời cơ cho phân khúc căn hộ cao tầng 1,5 tỷ đồng. Chung cư nhỏ, nằm lùi xa ra khu vực ngoại thành Sài Gòn, thậm chí tỉnh giáp ranh, nhưng giá vừa có túi tiền của số đông người mua nhà để ở cũng như phù hợp có dòng vốn của giới đầu tư nhỏ lẻ sẽ tạo động lực cho phân khúc năm 2019.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close