0915.916.915

Blog

31% giao dịch nhà ở tại TP HCM là của người Trung Quốc, CBRE lý giải gì?

(NDH) Số liệu chuyển nhượng của CBRE cho thấy người Trung Quốc mua nhà thuộc phân khúc đẳng cấp và hạng sang. Họ nhìn thấy sự tương đồng giữa khu Đông Thượng Hải và TP HCM trong tương lai.

CBRE Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm ở TP HCM, số lượng khách mua là người Trung Quốc chiếm tới 31% tổng số chuyển nhượng, cao hơn nhiều lần so có 4% năm 2017. Kết quả này dựa trên số lượng các căn hộ cao tầng bán được qua sàn chuyển nhượng của CBRE chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và đẳng cấp ở TP HCM.

Đơn vị này nhấn mạnh thống kê chỉ dựa trên các chuyển nhượng của CBRE và không đại diện cho toàn bộ phân khúc. CBRE chủ yếu môi giới các căn hộ cao tầng hạng sang/đẳng cấp và chủ yếu làm việc có khách mua là người nước ngoài nên số liệu này chỉ có tính xem xét.

CBRE cũng cảm thấy sự quan tâm nhiều hơn của người mua nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng. Ngoài ra, phân khúc cũng nhận được sự quan tâm đến từ các khách mua chưa từng đặt chân tới phân khúc Việt Nam. Nếu như trước đây khách nước ngoài mua nhà chủ yếu là các người sống và làm việc ở Việt Nam lâu năm thì giờ đây, nhờ có sự chủ động tiếp thị từ các chủ đầu tư ở phân khúc nước ngoài nên nhiều người sinh sống ở nước ngoài đã chọn lọc mua ngay cả khi chưa hề đặt chân tới Việt Nam.

CBRE cho biết phân khúc BĐS đẳng cấp và hạng sang ở TP HCM có sức quyến rũ rất lớn đối có các nhà đầu tư đến từ châu Á. Trong 3 năm trở lại đây, khách mua căn hộ cao tầng hạng sang ở TP HCM của người Trung Quốc tăng nhanh vì từ năm 2015, Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể có BĐS. Thêm nữa, các chủ đầu tư Việt Nam cũng chủ động có các dự án sang nước ngoài ra mắt. Nếu như năm 2016 – 2017, các chủ đầu tư có dự án sang chào ở Singapore, Hong Kong thì năm 2018, họ có các dự án của mình sang cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Một trong các lý do chính khiến nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm hơn đến việc đầu tư vào phân khúc BĐS TP HCM còn vì họ nhìn thấy được sự tương đồng trong phát triển giữa TP HCM và TP Thượng Hải, Trung Quốc.

Cách đây 30 năm, Thượng Hải gần như giống TP HCM GĐ này có nhiều khu đất trống và nhà thấp tầng. Trong quá trình phát triển hàng chục năm qua, giờ đây Thượng Hải là 1 trong các trung tâm tài chính hàng đầu trên địa cầu kéo theo giá BĐS tăng lên rất nhiều lần.

Theo số liệu của CBRE, trong vòng 20 năm (1995 – 2015), giá căn hộ cao tầng ở khu vực trung tâm phố Đông, Thượng Hải có thời điểm lên đến hơn 600 triệu đồng/m2. Giá cho thuê văn phòng trong GĐ này cũng tăng gần gấp đôi.

Tại TP HCM, nói đến giá phân khúc hạng sang mà khách hàng Trung Quốc quan tâm, CBRE nhận định năm 2017, phân khúc không ai nhắc tới. Đến nay, vài dự án được chào bán có giá 5.000 – 6.000 USD/m2 thậm chí lên tới 9.000 USD/m2. Do nguồn cung còn quá ít nên dự báo giá căn hộ cao tầng trong phân khúc này sẽ còn biến động trong thời gian tới.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close