0915.916.915

Blog

2019 không có bong bóng BĐS, giá đất nền một số nơi dự báo tăng

(NDH) Theo ông Vũ Văn Phấn, Cục phó Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, bong bóng không xảy ra trong năm 2019 nhưng có thể xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền ở 1 số khu vực quy hoạch trở thành đặc khu, thành phố mới, trọng điểm…

Tại hội thảo Xu hướng và thời cơ đầu tư nhà đất diễn ra sáng nay (11/12), ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản, Bộ Xây dựng nói phân khúc 2018 ổn định, không có nhiều biến động.

Lượng tồn kho tiếp tục giảm. Tính đến tháng 11 giá trị tồn kho còn 22.976 tỷ đồng, giảm 82% so có mức đỉnh quý I/2013 (128.548 tỷ đồng). Tuy nhiên, ông Phấn vẫn khẳng định tồn kho này là khá lớn, tập trung ở các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có hoặc chưa hoàn thiện.

Ông Phấn khẳng định các chủ đầu tư có thể báo cáo UBND các tỉnh để chuyển sang phân khúc nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội và hoàn tất hạ tầng.

Ông Vũ Văn Phấn. Ảnh: Trí thức trẻ.

Một vấn đề lưu ý khác là nguồn cung nhà ở trung, đẳng cấp đang dư thừa trong khi thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp mà phân khúc đang cần nhiều. Theo phân tích, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, đẳng cấp chỉ chiếm dao động 20 – 30% phân khúc, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp mới chiếm tỷ trọng lớn 70 – 80% phân khúc nhưng nguồn cung lại thiếu.

Ông Phấn chỉ ra, phân khúc nhà ở xã hội ở đô thị đến nay mới chỉ đạt trên 31% mục tiêu đề ta đến 2020, hoàn thành được gần 4 triệu m2 sàn. Khó khăn nằm ở việc thiếu nguồn vốn tín dụng cho vay ưu đãi. Trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà giá thấp sẽ còn hạn chế.

Nói về phân khúc năm 2019, ông Phấn khẳng định sẽ không có bong bóng nhà đất. Nhưng phân khúc có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền ở 1 số khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng và tình trạng sốt nóng cục bộ ở 1 số dự án nhà ở khu vực trung tâm.

Ông Phấn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí nguồn lực để đầu tư hạ tầng thiết yếu trong và ngoài dự án nhà ở xã hội, đặc trưng ở các khu vực có đông công nhân và người lao động. Các địa phương nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha do các chủ đầu tư nộp để phát triển nhà ở xã hội.

UBND các tỉnh cũng cần có giải pháp tháo gỡ cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở bình dân, giá thấp để họ đẩy nhanh công đoạn triển khai.

Một vấn đề cấp thiết khác, ông Phấn nói cần kiểm tra, rà soát các dự án nhà đất đã cho phép đầu tư, đặc trưng là các dự án nhà ở đẳng cấp. Đối có các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì các tỉnh thu hồi theo quy định về pháp luật đất đai. Đối có dự án trung và đẳng cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh sang phân khúc bình dân và đẳng cấp thì xem xét giải quyết thủ tục.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close