0915.916.915

Blog

10 thị trường nhà ở rủi ro nhất thế giới

(NDH) Australia, Nhật Bản, Hong Kong… nằm trong số các phân khúc nhà ở rủi ro cao nhất địa cầu, do việc định giá cao trong thời gian dài có thể gây ra nguy cơ giảm giá thời gian tới.

Thị trường nhà ở đang cực kỳ nhạy cảm ở Australia, Hong Kong, Canada và Thụy Điển, theo Oxford Economics. Trong lịch sử, điều này đã ảnh hưởng đến vận hành của nền kinh tế.

“Thị trường nhà ở đã trong GĐ bùng nổ khá lâu ở 4 quốc gia. Nhà ở được định giá cao khiến mức nợ tăng theo và mật độ nợ theo lãi suất thả nổi tăng đáng kể”, Adam Slater – nhà kinh tế học ở Oxford Economics lưu ý trong 1 nghiên cứu.

Với các phân khúc chính như Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, rủi ro hạn chế hơn. Ngoài ra, ở đa số các nền kinh tế, mật độ thế chấp tăng không đáng kể, thậm chí còn giảm trong 1 vài thời điểm.

Các chỉ số cho thấy 10 phân khúc nhà ở có mức độ rủi ro cao nhất địa cầu. Ảnh: Bloomberg

Giá nhà ở ở các thành phố lớn ở Australia giảm gần 3% trong năm qua tính đến tháng 8. Thị trường nhà ở Sydney có mức giảm tới 5,6%. Trong khi đó, 3 trên 4 ngân hàng lớn của nước này đã tăng lãi suất thế chấp trong các tuần gần đây. Các ngân hàng này giải thích lý do bởi chi phí huy động vốn tăng. Lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia cũng ở mức thấp kỷ lục.

Giá nhà ở ở Australia giảm liên tiếp 11 tháng tính đến 8/2018. Ảnh: Bloomberg

Oxford Economics đã so sánh phân khúc các nước OECD từ các năm 1970 đến năm 2013 cho thấy 1 mối liên hệ tiêu cực. Trong dao động 1970 – 2013, định giá nhà ở đã tăng 35% hay cao hơn mức trung bình dài hạn. 5 năm thứ hai, giá nhà thực ở đã giảm tới 75%.

“Điều này cho thấy giá nhà ở nhiều nước OECD sẽ tăng trưởng bất ổn và tiêu cực trong vài năm tới: phạm vi tăng giá nhà sẽ rất hạn chế ở các phân khúc đang được định giá cao”, Slater nói.

Sự cách tân về giá nhà ở có thể tác động đáng kể đến vận hành kinh tế, nghiên cứu cho thấy. Định giá nhà kéo dài cũng khiến giá nhà có xu hướng giảm đáng kể sau khi bùng nổ.

“Đối có các nước G7, chi tiêu của người tiêu dùng và giá nhà thực ở từ năm 1997 có quan hệ tích cực, dù có thể suy yếu trong các năm gần đây”, ông Slater chia sẻ.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close